Kinh nghiệm dạy học trực tuyến chuyên nghiệp từ các chuyên gia

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến chuyên nghiệp từ các chuyên gia

Mang đến video với chất lượng âm thanh, hình ảnh cùng chất lượng bài giảng tốt nhất là mong muốn của mọi giáo viên, nhằm đem đến cho học sinh, sinh viên của mình những gì tốt nhất qua mỗi tiết học. Vậy làm thế nào để có được những buổi dạy học trực tuyến chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao? Xem ngay những chia sẻ về kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả, chuyên nghiệp đến từ các chuyên gia giáo dục qua bài viết dưới đây.

Một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả

Bạn là giáo viên, bạn thường xuyên phải dạy học Online? Vậy bạn đã biết cách tối ưu hóa hình ảnh của bản thân trước camera ghi hình, giúp bản thân trông đẹp hơn, và chuyên nghiệp hơn mỗi khi lên hình chưa? Tham khảo ngay một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến được các chuyên gia chia sẻ dưới đây để giúp bạn trông chuyên nghiệp tự tin hơn trước các học sinh của mình.

Tìm không gian yên tĩnh

Thực tế, nhiều giáo viên chọn lựa thiết lập phòng khách hoặc 1 phòng riêng biệt nào đó thành phòng làm việc cá nhân tại nhà. Điều quan trọng là bạn phải tìm một không gian yên tĩnh. Nếu bạn không thể chuyển đổi một phòng nào đó có sẵn thành phòng làm việc cá nhân phục vụ cho nhu cầu giảng dạy trực tuyến. Tham khảo xem liệu bạn có thể chuyển đổi 1 góc nhỏ nào đó hoặc 1 góc yên tĩnh, 1 không gian riêng tư và khá yên tĩnh thành góc dạy học được không?. Lợi ích lớn nhất của việc này là bạn và lớp học Online của bạn sẽ không bị cản trở hay bị làm phiền bởi những người thân xung quanh bạn, hoặc những vị khách không mời trong suốt thời gian giảng dạy.

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến chuyên nghiệp từ các chuyên gia

Một ý kiến khác khá hay, đó chính là thông báo với mọi người trong gia đình rằng bạn sắp phải lên lớp dạy học trực tuyến và không muốn bị làm phiền khi đang dạy, mọi người hãy sử dụng tai nghe khi muốn nghe nhạc, hoặc vào phòng riêng của mình bởi vì bạn cần không gian yên tĩnh. Do đó bạn có thể hoàn toàn tập trung vào học sinh của mình và công việc giảng dạy của bản thân.

Chú ý đến bối cảnh phía sau giáo viên

Lựa chọn thiết lập bối cảnh phía sau giáo viên như thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự chú ý và tập trung của học sinh, sinh viên. Hầu hết các giáo viên lựa chọn bối cảnh phía sau là kệ sách được sắp xếp gọn gàng, vừa tạo không gian thẩm mĩ vừa đảm bảo lịch sự. Tính tiện dụng còn được thể hiện qua việc bạn có thể lấy bất cứ tại liệu nào cần thiết ngay tại kệ sách của mình: sách giáo khoa, dụng cụ giảng dạy,……1 cách nhanh chóng. Một điều đáng lưu ý đó là phông nền phải thật đơn giản. Không nên bày biện quá nhiều đồ vật có thể gây rối mắt và mất tập trung cho học sinh, sử dụng các họp tối màu để đựng và che đi các đồ dùng cá nhân,….Có thể tận dụng bức tường trống hoặc bức màn che,…. Sử dụng tất cả những gì có thể để giúp tối giản bối cảnh phía sau. Một ý tưởng khá hay khác là sử dụng hình nền ảo trên Zoom để che đi không gian thật của bạn.

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến chuyên nghiệp hơn
Lựa chọn background đơn giản, dễ nhìn

Điều chỉnh góc quay của camera

Biết cách điều chỉnh góc ghi hình của camera sẽ giúp giáo viên lên hình trông đẹp hơn và tự tin hơn. Trong nhiều trường hợp, hầu hết các giáo viên chưa biết cách điều chỉnh camera sao cho có góc quay đẹp nhất. Mọi người thường có khung hình với góc quay hướng lên trên trông có vẻ không chuyên nghiệp và đẹp mắt. Camera hướng thẳng vào mặt bạn, hướng lên trên thẳng vào mắt bạn,….tạo cho học sinh ấn tượng như đang nhìn trực diện vào mặt giáo viên qua camera máy tính. Dưới đây là 1 số tips hữu ích dành cho bạn.

Nếu bạn đang sử dụng camera tích hợp sẵn trên máy tính hoặc camera gắn riêng trên PC, góc quay của camera phải ở trên 1 mặt phẳng, hai bên máy tính đứng thẳng 90 độ, sau đó điều chỉnh vị trí ngồi của bạn cho phù hợp, tầm mắt hìn ngang camera. Như vậy, bạn có thể ngồi thẳng một cách thoải mái, lưng sẽ không còn bị đau khi dạy học trên một thời gian dài. Như vậy học sinh cũng có góc nhìn thoải mái hơn, mặt hướng vào camera. Bạn cũng có thể đặt 1 quyển sách hoặc vở ở dưới laptop để nâng cao máy tính lên một chút.

Sử dụng đèn led tròn để cung cấp đủ ánh sáng

 để cung cấp đủ ánh sáng
Đèn led tròn, 1 công cụ hữu ích trong livestream và cả dạy học trực tuyến

Ánh sáng đầy đủ, vừa phải góp phần giúp giáo viên lên hình trông tự nhiên và đẹp mắt hơn. Ưu tiên vị trí gần cửa sổ để có nguồn ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp trời mưa, có nhiều mây,…. hay dạy vào ban đêm,…. do đó bạn không có đủ nguồn ánh sáng tự nhiên. Hãy sử dụng đèn led tròn, cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết và giúp bạn lên hình trông đẹp hơn. Nếu chỉ với nguồn ánh áng tự nhiên, chỉ có 1 ít ánh sáng chiếu lên mặt bạn. Tuy nhiên khi sử dụng thêm đèn led tròn, cho dù bất cứ thời điểm nào trong ngày, thời tiết như thế nào, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về ánh sáng cũng như chất lượng hình ảnh khi ghi hình. Những chiếc đèn led vòng tròn này cũng có mức giá phải chăng, dễ dàng tìm mua tại các trang điện tử như shoppee,….

Chuẩn bị về trang phục và tác phong khi dạy học

Trang phục và tác phong lịch sự, nhưng có thể lựa chọn những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng nhất cho mỗi tiết dạy. Đối với giáo viên nữ, có thể trang điểm, tạo chút gì đó nổi bật. Trang phục và tác phong phù hợp giúp bạn tự tin hơn và bắt đầu công việc với 1 niềm hứng khởi đặc biệt. Lựa chọn những gì khiến bạn cảm thấy tự tin nhất trước ống kính và sau đó, thoải mái thể hiện cá tính, năng lực giảng dạy của bạn.

Sử dụng tai nghe kèm mic chống ồn

Nếu bạn đang dạy học trực tuyến trên Zoom, bạn thực sự cần sử dụng tai nghe kèm mic chống ồn. Kết nối tai nghe với máy tính giúp bạn nghe rõ mọi âm thanh từ Zoom hoặc bất cứ 1 ứng dụng dạy học trực tuyến nào. Tai nghe còn giúp bạn chặn mọi tiếng ồn xung quanh, tập trung hiệu quả hơn vào tiết dạy Online. Có thể khuyến khích học sinh cũng nên sử dụng tai nghe khi học trực tuyến nếu bạn đang dạy 1-1 hoặc dạy học theo nhóm. Mic đi kèm với tai nghe tiện dụng giúp thu âm rõ mọi lời nói của giáo viên. Âm thanh thu về không còn bị loãn như trên mic máy tính và học sinh, sinh viên cũng có thể nghe giáo viên giảng bài rõ hơn.

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến chuyên nghiệp hơn

Tập trung vào người tha gia học

Khi bạn đang ghi hình hay trò chuyện Online trực tiếp với học sinh, hãy thực sự tập trung vào họ và đảm bảo rằng học sinh thực sự cảm nhận được bạn đang ở đó. Vì vậy, khi giảng bài, hãy nhìn trực tiếp vào camera và phát biểu 1 cách tự nhiên. Nếu bạn chỉ nhìn vào hình ảnh phản chiếu của bản thân trên màn hình, bạn sẽ không có được hiệu quả tương tác bằng mắt với học sinh. Hãy nhìn thẳng vào camera, như vậy sẽ giúp học sinh cảm nhận được rằng bạn đang thực sự tập trung vào họ và tạo cảm giác như đang trò chuyện 1-1 thực sự.

Tư thế ngồi thẳng lưng

Hãy setup 1 vị hoàn chỉnh nơi bạn có thể thoải mái ngồi thẳng lưng. Nếu bạn đang ngồi cạnh bàn để dạy học, tư thế ngồi của bạn thực sự giúp ích, đặc biệt đối với các học sinh đang xem bạn giảng bài, đồng nghiệp hoặc bất cứ ai đang tham gia họp qua Zoom cùng bạn. Bạn cần phải ngồi với tư thế thẳng lưng, như vậy sẽ tạo góc nhìn toàn diện hơn và lên hình trông cũng đẹp hơn. Tránh ngồi khom lưng ngay trước ống kính, trông sẽ không được chuyên nghiệp bằng. Ngồi thẳng cũng sẽ giúp bạn tránh đau lưng khi phải giảng dạy trước camera trong 1 thời gian dài.

Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực

Hãy thử tưởng tượng, nếu học sinh mở camera lên và gặp phải giọng điệu giảng bài đều đều cùng biểu cảm mệt mỏi của giáo viên, lớp học ngay lập tức trở nên nhàm chán và không còn sự hứng thú. Hãy luôn xuất hiện với 1 nụ cười trên môi và 1 phong thái tích cực, tạo bầu không khí tràn đầy năng lượng cho các học sinh của bạn. Như vậy vừa tạo sự hứng thú cho học sinh ngay khi vừa bắt đầu lớp học, vừa truyền động lực học tập hiệu quả. Hãy lan tỏa 1 tinh thần tràn đầy năng lượng đến học sinh của bạn, như vậy cũng sẽ giúp họ hứng thú học tập hơn và tiếp thu bài học tốt hơn. Năng lượng tích cực không chỉ giúp học sinh hứng thú học tập hơn mà còn rất có ích cho ngay cả bản thân gáo viên.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả, chuyên nghiệp dành cho giáo viên. Hy vọng nó sẽ thực sự giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Combo thiết bị dạy học online cần thiết cho giáo viên

Hướng dẫn tổ chức khai giảng trực tuyến 2021-2022 bằng Zoom Meeting

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại: 028 777 98 999

Hotline/Zalo: 0939 039 028 (Mr.Thoại)

Email: info@vnsup.com

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

7 sự thật thú vị màn hình led trong suốt

7 sự thật thú vị về màn hình LED trong suốt

Màn hình LED trong suốt là loại màn hình LED công nghệ mới đã và đang là một trong những xu hướng HOT nhất hiện nay, mang đến một khái niệm kiến ​​trúc năng động. Đó là một trong những cách sáng tạo nhất để cải thiện diện mạo thành phố của chúng ta.

Đọc thêm »