MCU là gì? Tổng quan về Thiết bị MCU hội nghị truyền hình

Tổng quan về Thiết bị MCU hội nghị truyền hình

Trong hội nghị truyền hình trực tuyến, có 1 thiết bị thường xuyên được sử dụng rộng rãi với chức năng hỗ trợ vô cùng quan trọng. Đó chính là thiết bị MCU. Vậy thiết bị MCU trong hội nghị truyền hình là gì? Có chức năng và hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thiết bị MCU là gì?

MCU là viết tắt của từ Multipoint Control Unit – nghĩa là thiết bị điều khiển đa điểm. Thiết bị MCU là một loại cổng trung tâm trong hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm. Ban đầu, MCU cần phải có phần cứng dựa trên DSP chuyên biệt có khả năng xử lý hoàn hảo video / âm thanh trong thời gian thực. Tuy nhiên, hiện tại người ta có thể triển khai MCU hoàn toàn trong một phần mềm đang hoạt động trên phần cứng tiêu chuẩn. Một máy chủ MCU là một thiết bị phần mềm / phần cứng bao gồm bộ xử lý MP (Bộ xử lý đa điểm) và bộ điều khiển MC (Bộ điều khiển đa điểm). Việc điều phối các tham số của quá trình xử lý luồng phương tiện giữa các điểm cuối được thực hiện bởi Bộ điều khiển đa điểm. Các chức năng của Bộ xử lý đa điểm bao gồm xử lý các luồng đa phương tiện, trộn và cuối cùng là chuyển đổi chúng.

 bị MCU là gì?

Chức năng của thiết bị MCU hội nghị truyền hình

Sau đây là một số chức năng của thiết bị điều khiển đa điểm (MCU) cho hội nghị truyền hình trực tuyến:

  • Chuyển mã

Trong trường hợp những người tham gia hội nghị truyền hình đang sử dụng các thiết bị điểm cuối có các thông số video / âm thanh ( chẳng hạn như độ phân giải, tốc độ khung hình, codec, …..) khác nhau. Lúc này MUC sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi và bình thường hóa các luồng phương tiện, cho phép chúng tương tác với nhau dễ dàng hơn. Quy trình này khá tốn kém để thực hiện tính toán chuyển mã, và phải được thực hiện trong thời gian thực để có hiệu quả tốt nhất.

Chức năng của thiết bị MCU hội nghị truyền hình

Hình thành luồng video

Các luồng video có xu hướng tiêu thụ lượng lớn băng thông của máy tính. Do vậy, các thiết bị MUC (tiêu biểu là MUC của Cisco) thường sẽ kết hợp nhiều luồng video lại với nhau để cho máy tính nhận và thậm chí chỉ hiển thị một luồng video duy nhất, giúp tiết kiệm băng thông máy tính hiệu quả.

Xử lý và kết hợp các luồng âm thanh

Trong hội nghị truyền hình, thiết bị MUC sẽ mở mã nguồn và cân bằng tất cả các luồng âm thanh, kết hợp chúng lại với nhau để cung cấp 1 luồng âm thanh đã được xử lý cẩn thận đến người nghe. MUC thậm chí có thể xử lý và lọc tiếng ồn phát ra từ môi trường hoặc giảm tiếng vọng trên nguồn ân thanh ban đầu. Sau khi đã xử lý xong, nó sẽ tiến hành gửi một luồng âm thanh kết hợp với chất lượng rõ nét, đảm bảo hơn đến người nghe tại các điểm cầu hội nghị.

Chức năng của thiết bị MCU hội nghị truyền hình

Thiết lập hội nghị truyền hình

Trên thực tế, một cuộc gọi hội nghị hoàn chỉnh cần có thêm sự phối hợp qua các kết nối phương tiện truyền thông. Do vậy, một mã nguồn mở của thiết bị điều khiển đa điểm (MCU) sẽ cung cấp các dịch vụ như hỗ trợ quay số ở các quốc gia khác nhau, cổng vào PSTN, dịch vụ ghi âm, dịch vụ xác thực, lập lịch lời nhắc và cuộc gọi,…

Báo hiệu cuộc gọi

Máy khách thường sử dụng một giao thức báo hiệu tương tự nhau để thiết lập cuộc gọi trong hội nghị truyền hình ngang hàng. Một bộ thiết bị MUC có thể cung cấp sự hỗ trợ dễ dàng cho nhiều máy khách khác nhau, đồng thời cung cấp khả năng thiết lập cuộc gọi nhanh chóng cho các máy khách.

Thiết bị MCU hội nghị truyền hình hoạt động như thế nào?

Hội nghị truyền hình video / âm thanh đa luồng tiêu thụ lượng băng thông lớn, do đó yêu cầu dung lượng lên đến 6 Gbps. Đây là chức năng của một số điểm nhánh. Dữ liệu băng thông được thu thập bởi các thiết bị MUC cho mỗi điểm được kết nối, sau đó nó sẽ được điều chỉnh chất lượng một cách thích hợp để cho phép tất cả các điểm thể hiện hiệu suất vượt trội nhất có thể. Thiết bị MCU thường được kết nối bên cạnh mạng WAN bên trong cấu hình máy chủ rack.

Thiết bị MCU hội nghị truyền hình hoạt động như thế nào

Các chế độ hiển thị mà MUC cho phép người dùng kiểm soát như sau:

● Mọi cá nhân được hiển thị trên 1 màn hình chia nhỏ.

● Hiển thị người nói với tùy chọn kích hoạt âm thanh.

● Các điểm hội nghị riêng lẻ được hiển thị toàn màn hình và dễ dàng chuyển đổi thông qua người điều hành.

MCU servers giúp nối các thiết bị điểm cuối để chúng có thể hoạt động với các giao thức khác nhau. Các servers này quản lý đồng thời nhiều điểm cuối trong một phiên hội nghị truyền hình đa điểm. Chúng điều phối hiệu quả tất cả các chức năng trong một quá trình xử lý dữ liệu video và do đó chuyển tiếp mượt mà luồng phương tiện truyền thông qua lại giữa chúng.

MCU servers sẽ tiến hành kết nối hội nghị truyền hình nhóm bằng cách sử dụng nguyên tắc trộn các luồng phương tiện. Điều này liên quan đến việc trộn cũng như mã hóa lại các luồng video, âm thanh hội nghị truyền hình đến từ những người tham gia. Các servers này chỉ đơn giản là thực hiện nhiệm vụ chuyển hướng các luồng phương tiện của tất cả những người tham gia hội nghị truyền hình. Việc trộn các luồng phương tiện và nén / giải nén xảy ra trong các thiết bị điểm cuối.

Các loại cấu hình khác nhau đều sử dụng chung 1 MCU server là Hội nghị tập trung, Hội nghị phi tập trung, Hội nghị kết hợp và Hội nghị hỗn hợp.

Phần kết luận

Những thông tin chi tiết ở trên về thiết bị MCU cho hội nghị truyền hình đã góp phần nào cho thấy cách thức tổ chức 1 buổi hội nghị truyền hình theo nhóm nhóm thông qua các điểm cuối. Tóm lại, MCU là một thiết bị giúp bạn kết nối và tổ chức hội nghị truyền hình dễ dàng, thành công và chất lượng hơn.

Xem thêm:

Thiết bị hội nghị truyền hình trực tuyến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các bước tổ chức hội thảo trực tuyến (webinar) chuyên nghiệp

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

giải pháp shure stem ecosystem

Shure Stem Ecosystem: Âm thanh hoàn hảo, quản lý dễ dàng

Trong bối cảnh làm việc kết hợp, họp trực tuyến đã và đang ngày càng trở nên phổ biến, việc sở hữu một hệ thống âm thanh chất lượng cao cho phòng họp là điều vô cùng cần thiết. Shure Stem Ecosystem ra đời như một giải pháp toàn diện, đáp ứng mọi nhu cầu âm thanh của các cuộc họp và hội nghị.

Đọc thêm »