Zoom mua lại dịch vụ nhắn tin chia sẻ tập tin bảo mật Keybase và ra mắt phiên bản Zoom 5.0

Zoom mua lại dịch vụ nhắn tin chia sẻ tập tin bảo mật Keybase và ra mắt phiên bản Zoom 5.0

Vào tháng 3-2020 gặp nhiều vấn đề về sự cố bảo mật. Zoom đã có một loạt những hành động để vãn hồi lại niềm tin của người tiêu dùng và các Chính phủ. Đầu tiên họ mời ông Alex Stamos – cựu Giám đốc an ninh của Facebook về làm cố vấn. Khởi động chiến dịch 90 ngày nâng cao bảo mật, mua lại startup Keybase.

Do dịch Covid-19, rất nhiều đất nước trên thế giới phải thực hiện ‘giãn cách xã hội’. Kéo theo chuyện mọi người đều phải làm việc tại nhà. Zoom vụt sáng trở thành ngôi sao to nhất trong thị trường ứng dụng họp hành trực tuyến.

Cuối tháng 3/2019, mức độ phổ biến của Zoom đã tăng nhiều đến mức. Nó đứng đầu bảng xếp hạng Google Play Store. Bỏ xa các đối thủ nặng ký như TikTok, WhatsApp và Facebook. Điều này diễn ra bất chấp sự tồn tại của các ứng dụng video call cũ như Microsoft Skype, Teams, Google Duo, Hangout Meets và các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, đầu tháng 4/2018, nhiều tổ chức và Chính phủ. Đã cảnh báo về các sự cố bảo mật của Zoom – gọi là zoom-bombing.

Vào ngày 3/4, Zoom đưa ra lời xin lỗi trong một bài đăng trên blog vì “những lo ngại về quyền riêng tư mà người dùng đang phải đối mặt“. Giám đốc điều hành của công ty Eric S. Yuan xác nhận họ chưa sẵn sàng xử lý quá nhiều sự cố phát sinh (về bảo mật). Khi có quá nhiều người dùng trong một khoảng thời gian ngắn.

eric yuan 15889398068798297286 Zoom mua lại dịch vụ nhắn tin chia sẻ tập tin bảo mật Keybase và ra mắt phiên bản Zoom 5.0 năm 2024
Giám đốc điều hành Zoom – Eric S. Yuan. Ảnh: FT

Zoom mua lại ứng dụng nhắn tin Keybase để củng cố bảo mật

Hành động đầu tiên của lãnh đạo Zoom là thuê ông Alex Stamos – cựu Giám đốc an ninh của Facebook về làm cố vấn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ nhanh chóng khởi động chiến dịch 90 ngày nâng cao bảo mật.

Đầu tháng 5/5, Zoom công bố các cải tiến mạnh mẽ về bảo mật. Với sự ra mắt rộng rãi của phiên bản Zoom 5.0, đánh dấu cột mốc quan trọng trong kế hoạch 90 ngày của công ty. Nhằm chủ động xác định, giải quyết và nâng cao khả năng bảo mật cũng như sự riêng tư. Với việc hỗ trợ phương thức mã hóa AES 256-bit GCM. Zoom cung cấp lớp bảo vệ tăng cường cho dữ liệu của các cuộc họp và khả năng chống giả mạo.

Ông Eric S. Yuan, CEO của Zoom cho biết:

“Thế giới hiện có các nền tảng liên lạc mã hóa đầu-cuối. Một số có hệ thống bảo mật có thể dễ dàng triển khai. Và một số nền tảng đáp ứng được quy mô dành cho doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng hiện nay không có nền tảng nào tích hợp tất cả những khả năng trên. Zoom muốn xây dựng và cung cấp cho người dùng các tính năng bảo mật, dễ sử dụng và đáp ứng linh hoạt mọi quy mô. Bước đầu tiên là phải tập hợp được đội ngũ thích hợp. Đội ngũ Keybase có bề dày kinh nghiệm về bảo mật và mã hóa. Và Zoom rất vui mừng được chào đón Max cùng đội ngũ của anh. Với sự góp mặt của các chuyên gia bảo mật này. Kế hoạch 90 ngày tăng cường bảo mật của chúng tôi sẽ được xúc tiến nhanh hơn.”

Ông Max Krohn, đồng sáng lập và là nhà phát triển của Keybase.io, chia sẻ:

“Chúng tôi rất hào hứng khi gia nhập Zoom. Với thế mạnh về bảo mật và quyền riêng tư. Chúng tôi vinh hạnh khi có thể ứng dụng chuyên môn về mã hóa của Keybase vào một nền tảng đang có hàng trăm triệu người dùng sử dụng mỗi ngày.”

Phụ trách vấn đề bảo mật cho Zoom, đội ngũ từ Keybase sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch 90 ngày khi chủ động xác định, giải quyết và nâng cao khả năng bảo mật cũng như sự riêng tư của Zoom. Ông Krohn sẽ lãnh đạo đội ngũ kỹ sư bảo mật của Zoom và trực tiếp báo cáo cho CEO Eric Yuan. Các lãnh đạo của Zoom và Keybase sẽ phối hợp làm việc để quyết định tương lai các sản phẩm Keybase. Tuy nhiên, các điều khoản của thương vụ không được tiết lộ.

Keybase là startup ra mắt vào năm 2014 và hiện có khoảng 19 nhân sự. Chính cố vấn Alex Stamos là người đứng ra thúc đẩy thương vụ này. Keybase từng kêu gọi thành công 19,8 triệu USD tiền đầu tư vào năm 2015.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Zoom One đổi thành Zoom Workplace Bạn đã biết chưa

Zoom One đổi thành Zoom Workplace: Bạn đã biết chưa?

Đội ngũ Zoom đã phát triển nền tảng Zoom thành một nền tảng cộng tác thực sự hỗ trợ bởi AI bằng cách giới thiệu các tính năng AI, nâng cao năng suất và gắn kết nhân viên như AI Companion, Zoom Clips, Zoom Notes và Zoom Scheduler. Vì vậy mà tên gọi Zoom Workplace ra đời.

Đọc thêm »