4 cách sử dụng Zoom an toàn, không bị rò rỉ thông tin cá nhân

4 cách sử dụng Zoom an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Thay vì hoạt động ở văn phòng, trụ sở. Các công ty đang có xu hướng khuyến khích nhân viên làm việc từ xa.

Chính vì vậy, các nền tảng truyền thông trực tuyến đã trở thành công cụ thiết yếu cho cá nhân và doanh nghiệp tương tác trao đổi công việc. Với thị phần toàn cầu chiếm gần 20% và hơn 12,92 triệu người dùng hoạt động hằng tháng. Zoom trở thành một trong những nền tảng giao tiếp phổ biến nhất được sử dụng để tổ chức hội thảo, các cuộc họp ảo, đào tạo… trực tuyến.

Điều này dẫn tới nguy cơ nền tảng này đang trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các tin tặc. Theo báo cáo của Check Point Research – tổ chức cung cấp thông tin về các mối đe dọa không gian mạng. Vừa qua đã xảy ra các cuộc tấn công từ bên ngoài để nghe lén các cuộc họp, các cuộc trò chuyện riêng tư… Được thực hiện thông qua ứng dụng Zoom. Từ đó có khả năng dẫn đến vi phạm dữ liệu cá nhân hoặc gián điệp kinh doanh.

Vậy làm thế nào có thể tận hưởng những tiện ích của Zoom. Mà không khiến bản thân trở thành con mồi của các cuộc tấn công mạng?

Dưới đây là bốn lưu ý giúp sử dụng Zoom an toàn.

1. Luôn cập nhật phiên bản mới nhất

Sau nhiều sự cố về bảo mật, Zoom đã có bản cập nhật mới. Phiên bản mới không chỉ bổ sung tính năng mới mà còn vá các lỗ hổng về bảo mật như nghe lén hoặc gửi dữ liệu cho bên thứ ba. Những người dùng phiên bản cũ thường là đối tượng được tin tặc nhắm tới nhiều hơn cả.

Update Zoom 7500 1586512010 4 cách sử dụng Zoom an toàn, không bị rò rỉ thông tin cá nhân năm 2024

Khi có bản cập nhật mới, Zoom sẽ thông báo cho người dùng khi mở ứng dụng. Bạn cũng có thể kiểm tra trong cửa hàng CH Play hoặc App Store. Việc cập nhật cũng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và thao tác của người dùng.

Cách xem số phiên bản Zoom TẠI ĐÂY

2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Với mỗi cuộc gọi, Zoom sẽ tạo ra một địa chỉ gồm 9-11 ký tự là các số ngẫu nhiên. Theo các chuyên gia bảo mật của VSEC (công ty An ninh mạng Việt Nam), với hình thức tấn công Brute Force. Tin tặc có thể dò được địa chỉ một cách dễ dàng và tham gia vào cuộc họp mà “host” không biết. Việc tấn công này xảy ra trong trường hợp cuộc gọi không cài đặt mật khẩu.

Zoom Mat khau 7165 1586516770 4 cách sử dụng Zoom an toàn, không bị rò rỉ thông tin cá nhân năm 2024

Để tránh các sự cố ở trên, người dùng Zoom nên đặt mật khẩu cho từng cuộc họp. Để đặt mật khẩu, người dùng vào Meetings, chọn Edit, click chuột vào phần Password và đặt mật khẩu. Mật khẩu mạnh bao gồm cả chữ in hoa, chữ thường, chữ số và ký tự đặc biệt. Sau khi tạo mật khẩu xong, người dùng chỉ cần bấm Save ở cuối góc phải là xong.

3. Kích hoạt tính năng “Waiting room”

Một trong những lý do khiến người dùng Zoom bị làm phiền bởi người lạ là “host” không cài đặt các tính năng cho phép kiểm soát người ra vào cuộc gọi. Trong thiết lập mặc định, ứng dụng chỉ kích hoạt tính năng ghi lại cuộc gọi.

Cai dat Zoom 4702 1586516771 4 cách sử dụng Zoom an toàn, không bị rò rỉ thông tin cá nhân năm 2024

Để kích hoạt tính năng phòng chờ, người dùng chỉ cần vào Meetings, chọn Edit. Mở rộng phần cài đặt ở Advanced options và chọn từng mục:

  • Enable Waiting Room (Chỉ khi chủ phòng đồng ý thì thì tài khoản mới được vào cuộc gọi);
  • Enable join before host (Tham gia cuộc gọi trước chủ phòng);
  • Mute participants on entry (Chủ phòng có quyền tắt micro của thành viên); 
  • Automatically record meeting on the local computer (Tự động ghi hình cuộc gọi).

4. Quản lý chia sẻ màn hình

Để tránh những cuộc tấn công Zoombombing, chủ phòng nên kiểm soát tính năng chia sẻ màn hình. Ứng dụng cho phép chỉ host mới có thể chia sẻ nội dung trong cuộc gọi nhưng không cài mặc định. Người dùng phải thiết lập trong cài đặt.

Share Screen Zoom 2815 1586516771 4 cách sử dụng Zoom an toàn, không bị rò rỉ thông tin cá nhân năm 2024

Để kích hoạt tính năng quản lý chia sẻ màn hình. Người dùng có thể bắt đầu cuộc gọi, trong phần Share Screen, chọn Advanced Sharing Options. Ở phần Who can share? Chọn Only Host.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Zoom One đổi thành Zoom Workplace Bạn đã biết chưa

Zoom One đổi thành Zoom Workplace: Bạn đã biết chưa?

Đội ngũ Zoom đã phát triển nền tảng Zoom thành một nền tảng cộng tác thực sự hỗ trợ bởi AI bằng cách giới thiệu các tính năng AI, nâng cao năng suất và gắn kết nhân viên như AI Companion, Zoom Clips, Zoom Notes và Zoom Scheduler. Vì vậy mà tên gọi Zoom Workplace ra đời.

Đọc thêm »