Codec video là gì? Kiến thức cơ bản cần có về Codec video

Codec video là gì? Kiến thức cơ bản cần có về Codec video

Nếu không có codec video, “Netflix và chill” sẽ không bao giờ phát triển mạnh mẽ đến vậy. Các công cụ nén video này cho phép các nhà phân phối tạo ra một tệp video để đăng tải trên internet thông qua một quy trình được gọi là mã hóa video. Codec là lý do chúng ta có thể dễ dàng phát trực tuyến video và gặp gỡ những người thân yêu qua FaceTime, ngay cả khi băng thông hạn chế.

Vậy Codec video là gì và có những chức năng gì? Cùng tìm hiểu sâu hơn đến các codec video trong bài viết dưới đây.

Codec video là gì?

Video Codec là phần cứng hoặc phần mềm có nhiệm vụ mã hóa và giải mã video kỹ thuật số. Trong ngữ cảnh nén video, codec là bộ ghép nối giữa bộ mã hóa và bộ giải mã. Thiết bị nén video thường được gọi là bộ mã hóa và thiết bị giải nén video là bộ giải mã.

Codec video là gì

Định dạng dữ liệu nén thường tuân theo định dạng mã hóa video tiêu chuẩn. Quá trình nén thường bị mất dữ liệu , có nghĩa là video được nén thiếu một số thông tin có trong video gốc. Hậu quả của việc này là video giải nén có chất lượng thấp hơn video gốc, không đủ thông tin để dựng lại chính xác video gốc.

Có các mối quan hệ phức tạp giữa chất lượng video, lượng dữ liệu được sử dụng để đại diện cho video (được xác định bởi tốc độ bit ), độ phức tạp của các thuật toán mã hóa và giải mã, độ nhạy đối với mất dữ liệu và lỗi dữ liệu, truy cập ngẫu nhiên và end-to-end delay ( độ trễ ).

Tại sao Codec Video trở nên cần thiết?

Để thu nhỏ video thành kích thước dễ quản lý, dễ đăng tải và download hơn, các nhà phân phối nội dung sử dụng công nghệ nén video được gọi là codec. Codec cho phép nén một video có dung lượng lớn để phân phối và lưu trữ dễ dàng.

Các tệp video và âm thanh thường có kích thước rất lớn, do đó chúng thường khó chuyển đổi qua Internet. Để tăng tốc độ tải xuống, các thuật toán mã hóa hoặc thu nhỏ tín hiệu truyền tải và sau đó giải mã nó để xem hoặc chỉnh sửa. Nếu không có codec, việc tải xuống video và âm thanh sẽ lâu hơn gấp 3 đến 5 lần so với hiện tại.

Bộ giải mã hoặc bộ mã hóa giải mã luồng dữ liệu hoặc tín hiệu để truyền hoặc lưu trữ, có thể ở dạng mã hóa. Codec thường được sử dụng trong các ứng dụng hội nghị truyền hình, phương tiện truyền trực tuyến và chỉnh sửa video.

Các codec video thường được sử dụng

Nhiều định dạng nén video có thể được thực hiện trên PC và trong các thiết bị điện tử. Do đó, có thể có nhiều codec trong cùng một sản phẩm, giảm nhu cầu chọn một định dạng nén video thống trị duy nhất để đạt được khả năng tương tác .

Một số codec phổ biến là MP3, WMA , RealVideo, RealAudio, DivX và XviD , nhưng cũng có nhiều codec khác.

Các định dạng nén video tiêu chuẩn có thể được hỗ trợ bởi nhiều bộ triển khai mã hóa và giải mã từ nhiều nguồn. Ví dụ: video được mã hóa bằng MPEG-4 Part 2 codec tiêu chuẩn như Xvid có thể được giải mã bằng bất kỳ codec MPEG-4 Part 2 tiêu chuẩn nào khác như: FFmpeg MPEG-4 hoặc DivX Pro Codec, vì chúng đều sử dụng cùng một định dạng video.

Codec video tốt nhất để quay video

CodecKích thướcChất lượngTốc độSự miêu tả
HEVC (GPU)33,5 MBTốt hơnNhanhTốt hơn H.264 khi nén
H264 (GPU)34,2 MBTốt hơnNhanhBộ giải mã tốt nhất cho hầu hết người dùng
H264
(Cao 4: 4: 4 không mất dữ liệu)
217 MBTốtNhanhCodec video không mất dữ liệu
Xvid52,9 MBTốtBình thườngBộ giải mã tốt nhất cho hầu hết người dùng
MPEG-138,8 MBTốtBình thườngTỷ lệ nén tốt hơn Xvid
Motion JPEG420 MBBình thườngNhanhCodec tốt nhất cho phần mềm chỉnh sửa video
RGB2410.400 MBTốtNhanh nhấtCodec video không mất dữ liệu

Những câu hỏi thường gặp về Codec Video

Codec là gì?

Codec được dùng để nén hoặc giải nén các tệp phương tiện như bài hát hoặc video. Window Media Player và các ứng dụng khác sử dụng codec để phát và tạo tệp phương tiện.
Một codec có thể bao gồm 2 phần: bộ mã hóa dùng để nén tệp phương tiện (mã hóa) và bộ giải mã giải nén tệp (giải mã). Một số codec bao gồm 2 phần, trong khi các codec khác chỉ bao gồm một trong số chúng.

Đâu là ví dụ về codec?

Có các codec dữ liệu ( PKZIP), codec ảnh tĩnh ( JPEG, GIF, PNG), codec âm thanh (MP3, ACC) và codec video (H.264, VP8, MPEG-2,….

Cài đặt codec có an toàn không?

Cẩn thận: đừng bao giờ download “Codecs” hoặc “Players” để xem video online. Nếu một Website yêu cầu bạn download một “codec”, “player” hoặc “browser update” để phát video, hãy từ chối và chọn xem cách khác. Bạn không cần phải tải xuống những thứ này bởi vì website đang cố gắng lây nhiễm phần mềm độc hại vào máy tính của bạn.

H. 264 codec là gì?

H.264 là một tiêu chuẩn nén video nổi tiếng dành cho video kỹ thuật số độ nét cao. Bộ mã hóa chuyển đổi video thành định dạng nén, và bộ giải mã chuyển đổi video đã nén thành định dạng không nén.

MP4 có phải là Codec không?

Các định dạng phổ biến bao gồm MKV, MP4 và WebM. Có những ưu và nhược điểm đối với mỗi codec video và định dạng tệp.

Xem thêm:

Tổng quan về 3 hệ thống hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện nay
Webcam hội nghị là thiết bị gì? Đặc điểm và lợi ích của Webcam

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 0939 039 028 (Mr.Thoại)

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm...

Zoom One đổi thành Zoom Workplace Bạn đã biết chưa

Zoom One đổi thành Zoom Workplace: Bạn đã biết chưa?

Đội ngũ Zoom đã phát triển nền tảng Zoom thành một nền tảng cộng tác thực sự hỗ trợ bởi AI bằng cách giới thiệu các tính năng AI, nâng cao năng suất và gắn kết nhân viên như AI Companion, Zoom Clips, Zoom Notes và Zoom Scheduler. Vì vậy mà tên gọi Zoom Workplace ra đời.

Đọc thêm »