Giải pháp dạy học trực tuyến an toàn hiệu quả thời COVID

Giải pháp dạy học trực tuyến an toàn hiệu quả thời COVID

Các khóa học trực tuyến đã trở thành hình thức học tập phổ biến cho cả học sinh, sinh viên và nhân viên để nâng cao trình độ học vấn hoặc phát triển nghề nghiệ. Việc giảng dạy một khóa học trực tuyến yêu cầu các phương pháp khác với lớp học truyền thống, vì vậy điều quan trọng là giáo viên phải thích ứng hoặc phát triển các kỹ năng của họ với môi trường học tập trực tuyến, để làm cho tài liệu của họ hiệu quả và hấp dẫn hơn đối với người học. Hãy xem xét các giải pháp dạy học trực tuyến bạn có thể thực hiện để cải thiện việc giảng dạy trực tuyến và biến khóa học eLearning thành một trải nghiệm thú vị hoàn toàn mới cho cả bạn và người học qua bài viết dưới đây.

Những đổi mới của hình thức dạy học trực tuyến

Thế giới hiện đại có xu hướng thay đổi nhanh chóng đến mức chúng ta hầu như không có cơ hội để phân tích những gì chúng ta phải thay đổi để thích ứng. Ngày nay, chúng ta đang đối mặt với một kỷ nguyên mới trong giáo dục… một thực tế mới sẽ sớm thay đổi bộ mặt của việc học. Xu hướng giáo dục mới nhất: Học trực tuyến (hay còn gọi là eLearning). Không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng việc dạy và học trực tuyến đang nhanh chóng chiếm ưu thế. Vì vậy, là 1 giáo viên, bạn thực sự cần phải thích ứng nếu muốn chuyển sang xu hướng mới này.

Có một số lý do chính đáng khiến học sinh, sinh viên đánh giá cao các khóa học trực tuyến eLearning. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao… thì đây là lý do:

  • Học sinh cảm thấy dễ dàng và thuận tiện hơn khi bắt đầu học trực tuyến.
  • Học online linh hoạt hơn. Người học có thể chọn thời gian tham gia các lớp học của mình thay vì tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt do trường học áp đặt.
  • Sự đa dạng tốt hơn. Trong giáo dục truyền thống, hầu hết thời gian, các ngành học mà bạn đang nghĩ là có giới hạn.

Bởi vì sự thay đổi lớn này, giáo viên bây giờ cần phải hướng sự chú ý của họ sang xu hướng mới này. Thật không may, giảng dạy trực tuyến khác nhau theo nhiều cách. Các giáo viên truyền thống giờ đây phải học những cách mới để đổi mới phương pháp giảng dạy của họ, đồng thời cũng phải học những cách thực hành mới để có thể thành công hơn trong công việc.

Bạn phải có được những kỹ năng mới

Là giáo viên, nếu bạn muốn dạy người khác, trước tiên bạn phải dạy chính mình. Có thể bạn hài lòng với khả năng giảng dạy của mình, nhưng điều đó là chưa đủ nếu bạn muốn trở thành một giáo viên trực tuyến giỏi. Hãy trau dồi thêm nhiều phương pháp giảng dạy mới, tiếp thu và áp dụng thuần thục công nghệ vào các lớp học trực tuyến của mình để nâng cao chất lượng dạy học tốt hơn. Tham khảo 6 lời khuyên hữu ích dưới đây có lẽ sẽ giúp ích cho bạn.

6 giải pháp giúp cải thiện chất lượng dạy học trực tuyến hiệu quả

Tương tác với học sinh

Khác với lớp học truyền thống, lớp học Online sẽ không có sự hiện diện thực tế của bạn trong lớp học. Vì vậy điều quan trọng là giáo viên trực tuyến cần phải thu hút và hỗ trợ học sinh ngay từ đầu và trong suốt khóa học, để duy trì một cộng đồng học tập hiệu quả. Hãy cho học sinh thấy rằng bạn luôn sẵn sàng chào đón họ đến với cộng đồng học tập mới – giống như trong bất kỳ lớp học truyền thống nào.

Hãy thông báo cho học sinh, sinh viên và học viên của bạn biết những ngày hoặc khung thời gian bạn sẽ dạy trực tuyến và cách họ có thể liên hệ với bạn ngoài những giờ đó. Tương tác với cộng đồng học tập thông qua các bài đăng trực tuyến, diễn đàn hoặc phương tiện truyền thông xã hội – khi mọi người thấy giáo viên dành thời gian cho các cuộc thảo luận và tương tác, họ sẽ được khuyến khích tham gia nhiều hơn. Thông qua sự tham gia này, bạn cũng sẽ phát triển các mối quan hệ chuyên nghiệp với học sinh, sinh viên và học viên của mình và làm cho trải nghiệm của họ trở nên hấp dẫn và đáng nhớ hơn nhiều.

Tạo Môi trường Hỗ trợ Học tập

Là một giáo viên trực tuyến, bạn có cơ hội tạo cộng đồng trực tuyến hỗ trợ cho người học của mình.

Cách tốt nhất để đạt được điều này là thông qua việc khuyến khích cả sự tham gia của giáo viên với học sinh và tương tác giữa học sinh với học sinh.

  • Khi bắt đầu khóa học trực tuyến của bạn, hãy thu hút sự chú ý với bài đăng giới thiệu cá nhân và khuyến khích người tham gia đóng góp tiểu sử hoặc phần giới thiệu ngắn của họ cho nhóm.
  • Tạo một diễn đàn mở hoặc hội đồng thảo luận, nơi người học có thể đăng bài để yêu cầu sự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau, phát triển hỗ trợ ngang hàng.
  • Thiết lập các nhóm nhỏ, tương tự như các nhóm học tập truyền thống, để hỗ trợ cố vấn cho những người cùng học.
  • Những chiến lược này sẽ khuyến khích người học làm việc cùng nhau như một cộng đồng học tập tích cực, mang lại lợi ích cho tất cả các cá nhân có liên quan.

Sử dụng kết hợp các công cụ học tập để có sự tương tác tốt hơn

Ngày nay, chúng ta may mắn có được sự hỗ trợ của công nghệ, giúp tạo ra môi trường học tập ảo, cho phép cộng tác và tham gia vào các lớp học ảo giống như đang ở trong lớp học trực tiếp.

Các giáo viên trực tuyến tốt nhất nên sử dụng kết hợp cả hoạt động đồng bộ và không đồng bộ, tạo ra sự pha trộn giữa phong cách học trực tuyến truyền thống với các công cụ âm thanh và hình ảnh mới hơn, mang tính cộng tác cao hơn. Làm việc với sự kết hợp giữa các hoạt động khác nhau làm cho nội dung thú vị và hào hứng hơn, tăng sự tương tác của học sinh với cả giáo viên và những người học khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các mô hình học tập kết hợp trong Dạy học trực tuyến, xem xét sự khác biệt giữa dạy học trực tuyến và trực tiếp trong lớp học, cũng như các cách đưa phương pháp học hợp tác vào chương trình trực tuyến của bạn.

Liên tục đưa ra nhận xét, phản hồi cho học sinh

Nhận xét, đánh giá là một thành phần thiết yếu của tất cả các môi trường học tập – bao gồm cả trực tuyến.

Là một giáo viên trực tuyến, những phản hồi của bạn sẽ giúp tạo ra trải nghiệm Học tập điện tử mang tính thiết thực, hấp dẫn và tạo động lực cho người học. Các phản hồi, nhận xét và đánh giá liên tục trong suốt quá trình Học trực tuyến, mang tính xây dựng được cung cấp để học sinh, sinh viên có thể xác định rõ những hành vi hoặc kỹ năng nào cần được cải thiện.

Bạn có thể khuyến khích phản hồi của nhóm thông qua các bài tập làm chung, điều này cũng giúp thúc đẩy sự tham gia sôi nổi hơn của mọi người vào các hoạt động chung.

Tối ưu hóa nội dung, tài liệu học trực tuyến

Thật khôn ngoan khi thừa nhận tầm quan trọng của việc học tập trên thiết bị di động đối với giáo viên trực tuyến, vì hiện nay các học sinh, sinh viên và nhân viên chủ yếu sử dụng thiết bị di động để học tập.

Học trên thiết bị di động có những lợi thế riêng cho người học, cho phép họ truy cập các tài liệu khóa học, cập nhật nội dung có liên quan ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Với các mẩu thông tin ngắn, có sẵn, tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng, người học có thể làm việc thông qua các tài liệu khóa học theo tốc độ của riêng họ, hỗ trợ cả hiệu suất và năng suất.

Đảm bảo rằng nội dung eLearning của bạn có thể được truy cập dễ dàng qua điện thoại thông minh, máy tính xách tay và iPad để tối đa hóa phương pháp giảng dạy của bạn. Bạn cũng sẽ chứng minh cho người học của mình thấy rằng bạn đang nắm bắt được nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại ngày nay cùng với những tiến bộ trong công nghệ.

Với những giải pháp dạy học trực tuyến kể trên, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy tự tin hơn về kỹ năng giảng dạy trực tuyến và nguồn tài liệu eLearning của mình. Với tư cách là giáo viên, bạn hãy tự hào vì đang nỗ lực làm việc để tạo ra một môi trường học tập tích cực và hợp tác hơn cho học sinh của mình.

Xem thêm:

Bí quyết để dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất

Phần mềm dạy học trực tuyến

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 028 777 98 999

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...