Gợi ý bộ livestream dạy học online tốt nhất cho giáo viên

Gợi ý bộ livestream dạy học online tốt nhất cho giáo viên

Với sự gia tăng của nhu cầu làm việc và học tập Online, hình thức học tập và giảng dạy trực tuyến trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao trong các lớp học trực tuyến của mình, bạn sẽ cần trang bị các công cụ phù hợp cho công việc. Vậy 1 bộ thiết bị livestream dạy học Online hoàn chỉnh cần trang bị những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Gợi ý bộ livestream dạy học online hoàn chỉnh cho giáo viên

Các thiết bị tối thiểu cần thiết để dạy học trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn PC hoặc laptop cá nhân và phần mềm chuyên dụng. Ngoài ra, nhằm đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu phục vụ hiệu quả cho 1 lớp học Online, bạn cần trang bị thêm: webcam ghi hình, tai nghe, loa và microphone.

Máy tính để bàn hoặc laptop cá nhân

Thiết bị quan trọng nhất cần thiết cho việc giảng dạy trực tuyến là một máy tính để bàn hoặc 1 laptop cá nhân có chất lượng tốt. Bạn không thể dạy học trực tuyến mà không có máy tính (trừ khi bạn dạy học từ điện thoại thông minh của mình, nhưng điều này gây ra nhiều bất tiện).

bộ livestream dạy học online tốt nhất cho giáo viên

Điều quan trọng nhất ở đây là đảm bảo bạn chọn một máy tính xách tay hoặc PC đáp ứng các yêu cầu máy tính tối thiểu cho việc giảng dạy trực tuyến. Các yêu cầu này sẽ tùy thuộc vào phần mềm bạn đang sử dụng để hỗ trợ cho các lớp học của mình. Tin tốt là các yêu cầu kỹ thuật đối với hầu hết các phần mềm dạy học trực tuyến có xu hướng khá thấp, vì vậy bạn sẽ không cần phải đầu tư vào 1 chiếc máy tính cao cấp với mức giá đắt đỏ. Phần mềm được sử dụng cho dạy học Online và cả họp trực tuyến phổ biến nhất hiện nay là Zoom. Bên cạnh đó, một số phần mềm như: Webex, Webinar và Yealink Meeting đều là những nền tảng được yêu thích hiện nay.

Gợi ý một số phần mềm chuyên dụng cho dạy học trực tuyến:

Bất kỳ máy tính xách tay hoặc PC nào có RAM ít nhất 8GB, bộ xử lý i5 hoặc tương đương đều có khả năng bắt sóng wifi tốt và khả năng hoạt động ổn. Một yếu tố khác cần xem xét là kích thước màn hình. Giáo viên dạy học trực tuyến có xu hướng mở nhiều tab cùng một lúc để phục vụ giáo án của họ. Do đó, màn hình rộng giúp tạo nhiều không gian hỗ trợ cho làm việc.

Lợi thế của việc sử dụng PC/máy tính để bàn là bạn có thể kết nối nó với một màn hình cực rộng hoặc thiết lập phòng họp trực tuyến với nhiều màn hình, phục vụ hiệu quả cho việc giảng dạy. Nếu bạn thích tính di động của máy tính xách tay/laptop, nên chọn một chiếc laptop có màn hình ít nhất 15 inch.

Webcam ghi hình

Để học sinh, sinh viên có thể nhìn thấy hình ảnh của giáo viên trong giờ học online, trang bị 1 Webcam ghi hình là điều cần thiết. Máy tính bàn không tích hợp sẵn Camera, nhưng máy tính xách tay/laptop đã được tích hợp sẵn một webcam. Tuy nhiên, webcam tích hợp trên máy tính xách tay thường có chất lượng hình ảnh thấp. Đó là lý tại sao bạn nên trang bị thêm 1 Webcam riêng để có hiệu quả ghi hình tốt nhất.

Đây là cái nhìn về Logitech C922 (trái) sử dụng phần mềm Logitech và Brio (phải) cho Windows Hello.

Các thông số kỹ thuật chính cần xem xét khi mua một webcam dạy học trực tuyến là độ phân giải và tốc độ khung hình. Webcam lý tưởng nhất là thiết bị có thể phát trực tuyến ở độ phân giải HD (1080p) và tốc độ khung hình ít nhất là 30 khung hình / giây. Đặc điểm này sẽ giúp đảm bảo rằng luồng video của bạn có chất lượng ổn định và mượt mà.

Các yếu tố khác cần xem xét là khả năng tùy chỉnh độ sáng, mức độ chính xác và độ sống động của màu sắc, trường xem rộng, có khả năng nhận diện khuôn mặt và lấy nét tự động tốt.

Một số Webcam được đề xuất cho việc giảng dạy trực tuyến:

Tai nghe hoặc micrô

Tai nghe hoặc micrô chất lượng tốt là một trong những thiết bị quan trọng nhất cần thiết cho việc giảng dạy trực tuyến. Đầu tư vào tai nghe hoặc micrô có chất lượng âm thanh rõ nét và khả năng khử tiếng ồn tuyệt vời giúp cho học sinh của bạn có thể nghe rõ nội dung bài giảng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang dạy tiếng Anh trực tuyến cho những người học ngôn ngữ thứ hai dưới dạng hỗ trợ âm thanh chất lượng cao, rõ ràng với khả năng nghe hiểu.

Bạn có thể mua mua riêng tai nghe và micrô hoặc mua tại nghe tích hợp mic để thuận tiện cho việc sử dụng.

Tai nghe hoặc micrô chất lượng tốt

Sử dụng tai nghe có tích hợp mic mang đến nhiều lợi ích hơn, tiết kiệm chi phí, không gian, dễ sử dụng và kết nối đơn giản hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là chất lượng âm thanh có xu hướng không tốt bằng mic gắn ngoài chuyên dụng và một số giáo viên có thể cảm thấy khó chịu khi đeo tai nghe.

Xem ngay: Top 6 tai nghe có mic chống ồn tốt nhất để học tiếng anh

Thiết bị hỗ trợ ánh sáng

Ánh sáng có tác động rất lớn đến chất lượng video của bạn. Do đó, nếu bạn đang giảng dạy trực tuyến và bạn muốn trông chuyên nghiệp và đảm bảo học sinh có thể nhìn thấy bạn rõ ràng, điều cần thiết là phải bố trí ánh sáng nền phù hợp.

bộ livestream dạy học online tốt nhất cho giáo viên

Có rất nhiều thiết bị chiếu sáng khác nhau để bạn lựa chọn, như đèn chiếu sáng bằng ô, hộp mềm, v.v. Tuy nhiên, giải pháp chiếu sáng dễ dàng nhất cho việc giảng dạy trực tuyến là chỉ sử dụng đèn vòng.

Đèn vòng là những bóng đèn huỳnh quang hình tròn hoặc dải LED được kết nối theo hình tròn. Bạn đặt chúng ngay trước mặt bạn, hướng về mặt bạn. Chúng hoạt động như một ‘đèn chính’ và chiếu ánh sáng đều lên khuôn mặt của bạn để loại bỏ bóng và giảm thiểu các vết thâm.

Ghế văn phòng

Nếu bạn dạy học trực tuyến bằng cách chia sẻ các Slide trực tiếp trên máy tính, thì không có gì quan trọng hơn một chiếc ghế văn phòng tốt. Khi tương tác với học sinh qua máy tính, bạn sẽ phải ngồi trước máy tính hàng giờ liền. Vì vậy, nếu không có một chiếc ghế làm việc tốt với lưng dựa êm ái, bạn sẽ dễ bị đau lưng và mỏi người.

bộ livestream dạy học online tốt nhất cho giáo viên

Ghế văn phòng tốt nhất cho giáo viên trực tuyến sẽ có thiết kế tiện dụng và nhiều khả năng điều chỉnh. Bạn cần có thể điều chỉnh độ cao và độ nghiêng một cách chính xác để giữ tư thế ngồi tốt nhất. Một số giáo viên thích ghế văn phòng có đệm với đệm sang trọng. Một số người thích những chiếc ghế có thiết kế thoáng khí hơn và phần tựa lưng dạng lưới. Điều này giúp không khí lưu thông và giữ cho bạn luôn cảm thấy mát mẻ trong khi giảng dạy.

Bảng trắng

Bảng trắng là thiết bị cần thiết cho việc giảng dạy trực tuyến cho mọi giáo viên. Nếu bạn không muốn chuẩn bị Slide để chia sẻ trong lớp học trực tuyến, có thể sử dụng bảng trắng và 1 webcam chuyên dụng cộng tác cho bảng trắng. Với bảng trắng, giáo viên có thể thoải mái giảng bài và ghi chú trong giờ học, vẽ hình minh họa và sơ đồ trên đó, sử dụng nó như một công cụ tiện ích hoàn hảo.

Triển khai Scribe trong lớp học kết hợp với phần mềm Zoom Room hoặc Teams
Triển khai camera bảng trắng Scribe trong lớp học kết hợp với phần mềm Zoom Room hoặc Teams

Ngọc Thiên cung cấp 1 số Webcam chuyên dụng, dành riêng cho việc ghi hình bảng trắng. Với các loại Webcam này, giáo viên có thể thoải mái giảng dạy như trong một lớp học bình thường mà không cần phải vất cả chuẩn bị Slide để chia sẻ qua máy tính. Thiết kế đặc biệt cho phép Webcam chỉ ghi hình rõ nét nội dung được trình bày trên bảng trắng, sau đó phát trực tuyến đến người xem mà không lấy hình của người thuyết trình trên màn hình. Đây là một trong những sản phẩm công nghệ sáng tạo và nổi bật nhất của Logitech và Yealink, 2 thương hiệu cung cấp thiết bị hội nghị hàng đầu hiện nay.

Yêu cầu kỹ thuật đối với giảng dạy trực tuyến

Vậy các yêu cầu kỹ thuật đối với việc giảng dạy trực tuyến là gì? Khi bạn đã trang bị đầy đủ bộ livestream dạy học Online với tất cả các phần cứng và phần mềm kể trên, việc đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật là điều cần thiết. Yêu cầu duy nhất chưa đề cập đến là tốc độ Internet.

Hầu hết các trường học và công ty tổ chức giảng dạy trực tuyến đều yêu cầu giáo viên phải đáp ứng tốc độ tải lên và tải xuống video để có thể giảng dạy mượt mà, hiệu quả. Theo nguyên tắc chung, tốc độ tải xuống 10Mbps và tốc độ tải lên 5Mbps là đủ trong hầu hết các trường hợp. Tốc độ này cũng đủ dùng cho các ứng dụng, phần mềm giảng dạy phổ biến hiện nay như: Skype, Zoom hoặc bất kỳ phần mềm phát trực tuyến hoặc hội nghị truyền hình nào khác.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì xin hãy liên hệ với Ngọc Thiên theo số Hotline: 028 777 98 999 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

lựa chọn camera hội nghị 360 độ tốt nhất

Cách lựa chọn camera hội nghị 360 độ tốt nhất cho phòng họp

Khi các doanh nghiệp ngày càng chuyển sang làm việc từ xa và mô hình làm việc kết hợp, nhu cầu về các thiết bị hội nghị truyền hình chất lượng cao ngày càng tăng. Đặc biệt, camera hội nghị truyền hình 360° đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho các phòng họp hiện đại, nhờ khả năng cung cấp góc nhìn toàn cảnh và trải nghiệm tương tác chân thực.

Đọc thêm »