Học sinh học online cần những thiết bị gì để học tập hiệu quả hơn?

Học sinh học online cần những thiết bị gì

Năm học mới sắp cận kề, việc chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho các con học Online là mối quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh hiện nay. Tuy nhiên, để các em học sinh có thể học tập hiệu quả ngay cả khi học Online tại nhà, việc chuẩn bị chu đáo góc học tập cùng những trang thiết bị cần thiết là điều vô cùng quan trọng. Vậy học sinh học online cần những thiết bị gì để học tập hiệu quả hơn? Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia xung quanh vấn đề này, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

Học sinh học online cần những thiết bị gì?

Để học tập đạt hiệu quả tốt hơn, học sinh học Online cần chuẩn bị những thiết bị sau:

1. Kết nối Internet chất lượng tốt

Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên nhiều khu vực, có rất nhiều người đang làm việc và học tập Online tại nhà. Vì vậy, sẽ có một lượng lớn nhu cầu kết nối Internet dẫn đến tình trạng quá tải, khiến các nhà cung cấp dịch vụ internet không thể theo kịp. Hiện tượng giật, lag mạng khiến học sinh dễ bị “văng” ra khỏi lớp học trực tuyến, gây tốn thời gian đăng nhập lại và dễ dẫn đến các lỗi khác không mong muốn (không vào lại được lớp học, không theo kịp bài giảng,…). Do đó, việc chuẩn bị và nâng cấp lại đường truyền Internet với chất lượng tốt, đảm bảo kết nối là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng học tập Online tại nhà của học sinh.

2. Tai nghe với khả năng cách âm tốt

Loa và mic tích hợp của hầu hết các máy tính xách tay và máy tính bảng thường có chất lượng kém và đôi khi khó nghe. Ngoài ra, micrô bên ngoài có xu hướng thu nhiều tiếng ồn xung quanh, có thể khiến lớp học bị phân tâm. Vì vậy, cần trang bị 1 chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh tốt, hiệu quả cách âm tốt để các em có thể nghe rõ được những gì giáo viên đang giảng dạy trên lớp học. Tốt nhất nên lựa chọn tai nghe chụp tai kèm mic có khả năng lọc tiếng ồn. Hầu hết các loại tai nghe chụp tai hiện nay đều có lớp bọc bằng đệm mút êm ái, vừa có hiệu quả các âm vừa giúp bảo vệ thính giác hiệu quả, mang lại cảm giác thoải mái khi đeo, không gây đau tai, rác tai. Tai nghe kèm micro gắn sẵn với vị trí thiết kế gần sát miệng, cho hiệu quả thu âm rõ nét, loại bỏ mọi tiếng ồn nền không mong muốn.

Tai nghe với khả năng cách âm tốt

3. Máy tính hoặc máy tính bảng

Máy tính (máy tính bàn hoặc laptop)và máy tính bảng đều là những thiết bị không thể thiếu cho việc học Online của học sinh. Hệ thống học trực tuyến hoạt động tốt cho cả máy tính và thiết bị di động (bao gồm cả máy tính bảng, ipad và điện thoại thông minh). Vì vậy, bất kỳ thiết bị nào con bạn sử dụng, đều có thể phục vụ tốt cho học Online. Tuy nhiên, nên ưu tiên chọn máy tính bàn hoặc laptop sẽ học Online hiệu quả hơn. Vì học Online cần thời gian lâu và dung lượng truyền tải lớn, nên sử dụng điện thoại, iPad hay máy tính bảng dễ bị nóng máy, nhanh hết Pin, chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Khi lựa chọn mua máy tính cho con học Online, nên lựa chọn các thiết bị thỏa mãn các yêu cầu sau:

  • Bất kỳ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nào có thể chạy Windows 10 hoặc Sierra dành cho Mac
  • Máy tính có tích hợp camera và Mic
  • Bộ xử lý Intel i3 (hoặc cao hơn như Intel i5 hoặc i7. Đối với AMD Ryzen 3 trở lên). Tránh các máy Celeron CPUS, chúng rẻ nhưng chạy rất chậm.
  • Bộ nhớ phải có ít nhất 4gb RAM nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 8gb trở lên.
  • Bộ nhớ tối thiểu 128gb trở lên
  • Nếu bạn đang sử dụng tai nghe, hãy đảm bảo có sẵn giắc cắm 3,5 mm.
Học sinh học online cần những thiết bị gì

Máy tính càng có nhiều bộ nhớ thì càng có nhiều ứng dụng và chương trình mà nó có thể sử dụng mà không bị chậm lại. Hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ chỉ có bộ nhớ 4gb. Chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu cửa hàng máy tính nâng cấp nó lên ít nhất 8gb.

4. Phần mềm học trực tuyến phù hợp

Một trong những trang bị không thể thiếu là phần mềm học trực tuyến. Tùy theo phần mềm mà nhà trường và thầy cô đang sử dụng mà học sinh sẽ chuẩn bị phần mềm đó. Thao tác chuẩn bị khá đơn giản. Các em học sinh nên tải và cài đặt trước phần mềm về máy tính/ điện thoại., thực hiện theo hướng dẫn của nhà trường (nếu có) để đăng ký và tạo tài khoản trên phần mềm. Nên tìm hiểu trước cách sử dụng phần mềm học trực tuyến để chuẩn bị chu đáo cho năm học mới. Phần mềm dạy và học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay phải kể đến Zoom Cloud Meetings với giao diện dễ sử dụng và chất lượng kết nối đảm bảo.

5. Webcam học trực tuyến

Webcam là một công cụ tùy chọn cho học sinh, viên sinh trong trường hợp cần ghi hình và cho hình ảnh, âm thanh chất lượng tốt hơn. Hầu hết các máy tính xách tay đều có Webcam tích hợp nhưng chất lượng hình ảnh không tốt bằng Webcam rời. Nhưng nếu các em học sinh đang phải sử dụng máy tính để bàn (không có Webcam tích hợp) hoặc webcam trên laptop bị hỏng, nên trang bị thêm một webcam học trực tuyến chuyên dụng có thể gắn gọn nhẹ trên đầu máy tính. Đây sẽ là một khoản đầu tư nhỏ giúp nâng cao chất lượng học tập trực tuyến của học sinh.

Logitech BRIO

6. Thẻ nhớ USB để sao lưu bài tập

Phụ huynh có thể cân nhắc trang bị thêm cho các em thể nhớ USB, có thể dễ dàng sao lưu bài tập và dữ liệu quan trọng mà không phải lo lắng về tài khoản lưu trữ đám mây hay khi máy tính bị hỏng. Tải các file dữ liệu vào thể nhớ USB mang lại sự an tâm khi biết rằng các thông tin quan trọng đã được bảo vệ ngay cả khi máy tính hay tài khoản lưu trữ trên đám mây gặp sự cố.

7. Lịch giấy hoặc lịch trực tuyến

Việc học Online tại nhà mà không cần phải lên trường dễ khiến học sinh quên đi ngày tháng cùng các sự kiện quan trọng. Theo dõi các bài tập hàng ngày và thời hạn nộp bài tập liên tục trong suốt thời gian học tập Online là điều bắt buộc để các em học tập hiệu quả hơn. Vì vậy, phụ huynh cần chuẩn bị thêm lịch giấy hoặc lịch trực tuyến trên máy tính/ điện thoại để các em có thể ghi chú lại các sự kiện quan trọng, thời hạn nộp bài tập cho giáo viên, thời gian của các lớp học,….Note lại các thông tin cần tiết trên lịch giúp học sinh kỷ luật hơn và không bỏ lỡ bất kỳ nhiệm vụ quan trọng nào.

Lịch giấy hoặc lịch trực tuyến

8. Đèn chiếu sáng

Ánh sáng tốt là điều cần thiết để đảm bảo rằng học sinh không bị mỏi mắt trong những ngày dài học Online trên lớp. Thật không may, hầu hết các ngôi nhà đều có ánh sáng kém hoặc không đủ sáng. Ánh sáng trong phần lớn các ngôi nhà được thiết kế để mang lại cảm giác thư giãn, không cung cấp nhiều ánh sáng cho các dự án làm việc và học tập Online. Ngoài ra, nhiều ngôi nhà lắp đèn chiếu sáng trên cao, điều này có thể gây chói trên màn hình máy tính và khiến học sinh bị mỏi mắt, khó nhìn thấy những gì trên màn hình.

Giải pháp chiếu sáng tốt nhất là đặt một chiếc đèn bàn hoặc đèn sàn có bóng râm gần khu vực học tập của học sinh với bóng đèn 40 đến 60 watt. Điều này cung cấp đủ ánh sáng mà không gây chói mắt khi học Online. Ngoài ra, nên tận dụng không gian yên tĩnh gần cửa sổ để các em có học học tập vừa thông thoáng vừa đủ ánh sáng.

9. Máy in để photo bài tập

Mặc dù học Online qua kết nối Internet, tuy nhiên các em học sinh cũng cần phải làm bài tập, photo tài liệu tự học. Thay vì làm bài tập trên máy tính, học sinh cũng có thể in bài tập ra giấy để dễ dàng đọc và chỉnh sửa chúng bằng bút. Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại máy photo khác nhau. Đối với nhu cầu photo tài liệu tại nhà, phụ huynh có thể trang bị loại máy in cỡ nhỏ với mức giá rẻ hơn, phù hợp hơn.

Lịch giấy hoặc lịch trực tuyến

Tóm lại, học tập trực tuyến là giải pháp lý tưởng trong khoảng thời gian giãn cách xã hội như hiện nay. Với học trực tuyến, học sinh, sinh viên cũng có thể tận hưởng chất lượng học tập tốt nhất khi được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, không gian học tập yên tĩnh và có kế hoạch học tập thích hợp.

Học sinh cần làm gì để học online hiệu quả?

Dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều trường phải chuyển sang dạy học online. Không ít học sinh than phiền nhàm chán, buồn ngủ… Tuy nhiên, có thể các em chưa biết học đúng cách. Các em phải chủ động nhập cuộc, thay đổi thói quen học tập thì mới có thể mang lại hiệu quả.

  • Tập cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ, đảm bảo đủ 8 tiếng, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe học tập.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị học tập, quan trọng nhất là điện thoại thông minh, máy vi tính, máy tính bảng, tai nghe và sách giáo khoa.
  • Chủ động đọc bài, soạn bài trước mỗi tiết học, buổi học. Cần đọc trước các bài mới để nắm những nội dung chính. Sau đó lần lượt trả lời các câu hỏi ở phần hướng dẫn.
  • Nên ăn mặc tươm tất, gọn gàng để tạo cảm giác như tiết học bình thường trên lớp. Hãy chọn cho mình không gian yên tĩnh suốt buổi học.

Xem thêm:

Cách tạo và chia sẻ (share) link họp Zoom

Những bộ thiết bị họp trực tuyến Zoom được ưa chuộng nhất

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 028 777 98 999

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...