Top 7 lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

Học trực tuyến chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người trong thời buổi hiện nay. Nếu trước kia, đây chỉ là sự lựa chọn thay thế dành cho những người thường xuyên bận rộn, không có thời gian đến tham gia các lớp học trực tiếp. Thì hiện tại, học trực tuyến đã trở thành giải pháp không thể thiếu trong ngành giáo dục, giúp kết nối giữa học sinh và giáo viên trong khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bên cạnh những khó khăn về công nghệ, khả năng tương tác và quản lý học sinh,….không tốt bằng so với một lớp học truyền thống. Tuy nhiên, trong những đợt dịch Covid-19 bùng phát này, học trực tuyến cũng mang đến nhều lợi ích lớn lao. Cùng điểm qua 7 lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 qua bài viết dưới đây.

Top 7 lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch

1. Mang đến sự tiện lợi trong học tập

Ưu điểm lớn nhất của các lớp học trực tuyến là sự tiện lợi. Học sinh, sinh viên không cần phải di chuyển 1 quãng đường khá xa, và phụ huynh cũng không cần tốn công đưa đón con em đến trường. Chỉ cần trang bị laptop, điện thoại thông minh hay iPad cùng với kết nối Internet ổn định là học sinh đã có thể dễ dàng tham gia vào bất cứ lớp học nào, kết nối với mọi người và tham gia học tập với thời gian linh hoạt hơn ngay tại nhà riêng. Khi học trực tuyến, học sinh sinh viên có thể dễ dàng nhận thông báo, truy cập ghi chú, xem lại bài tập, làm câu đố thực hành, thảo luận câu hỏi, trò chuyện với các học sinh, sinh viên khác và học bất cứ lúc nào trên các nền tảng công nghệ phần mềm hiện đại, chẳng hạn như Zoom Cloud Meetings,…..

lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch
Chỉ cần kết nối Internet ổn định cùng các trang thiết bị: máy tính, laptop, điện thoại thông minh,….là có thể tham gia học trực tuyến bất cứ lúc nào, tại bất cứ nơi đâu

2. Học trực tuyến mang lại sự linh hoạt về thời gian

Học sinh, sinh viên có thể học trực tuyến bất cứ lúc nào họ muốn, có thể học với bất kỳ ai, linh hoạt trong việc chọn thời khóa biểu,….. Nếu bạn đã đi làm, các khóa học trực tuyến vô cùng tiện lợi khi cho phép bạn linh hoạt cân bằng giữa thời gian cho công việc, gia đình, bạn bè, những người quan trọng hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn thích. Hình thức học trực tuyến còn đặt bệt phù hợp với những người bận rộn, thường xuyên có lịch trình làm việc liên tục thay đổi hoặc phải thường xuyên đi công tác, cha mẹ có con nhỏ,…..,

3. Phụ huynh dễ dàng theo dõi và hỗ trợ quá trình học tập của học sinh

Thoải mái tham gia học trực tuyến ngay tại nhà chỉ cần có các trang bị đơn giản: máy tính/ điện thoại thông minh hoặc iPad, kết nối internet và cài đặt một phần mềm học trực tuyến chuyên dụng. Ngoài ra, đối với các học sinh nhỏ tuổi, việc học trực tuyến tại nhà cho phép bố mẹ và gia đình có cơ hội quan quát khả năng, điều kiện học tập của con em mình tốt hơn. Trong quá trình học tập, nếu như các em không nắm được bài hay có các biểu hiện chán học, …. gia đinh cũng dễ phát hiện hơn và kịp thời đưa ra những giải pháp thích hợp giúp các em vượt qua khó khăn.

lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch
Học trực tuyến cho phép bố mẹ hỗ trợ con em mình học tập tốt hơn, dễ dàng theo dõi và quan sát quá trình học tập của các con.

4. Thu hút sự chú ý nhiều hơn cho từng cá nhân

Nhiều học sinh không thoải mái đặt câu hỏi trong lớp khi đang có nhiều người. Học trực tuyến giúp bạn loại bỏ nỗi sợ hãi đó (miễn là bạn cảm thấy thoải mái với người hướng dẫn). Nhiều khi bạn nghĩ về một câu hỏi sau giờ học hoặc khi đang học. Thay vì lên tiếng hỏi trực tiếp bạn có thể nhắn tin hỏi riêng giáo viên của mình. Hầu hết các phần mềm giảng dạy trực tuyến như Zoom Clou Meeting hay Webex,… đều hỗ trợ hộp thoại Chat, cho phép cả nhắn tin nhóm và nhắn tin cá nhân vô cùng tiện lợi.

5. Tạo cơ hội gặp gỡ những con người thú vị

Nhiều người trong chúng ta không thực sự dành thời gian để làm quen với các bạn học viên trong 1 lớp học mới, đặc biệt là trong các lớp học đông người. Có thể do bạn quá bận hoặc chỉ đơn giản là ngại gặp người là. Một lớp học trực tuyến cung cấp cơ hội để bạn có thể làm quen với các học sinh, sinh viên khác qua bảng thông báo, phòng trò chuyện và danh sách gửi thư,…… Các sinh viên thường sẽ thành lập các nhóm học tập trực tuyến, họp tại một thư viện địa phương hoặc quán cà phê,….. Ngay cả khi bạn chỉ trò chuyện trực tuyến, cũng mang lại cho cơ hội làm quen và tương tác với các sinh viên khác một cách dễ dàng.

trò chuyện trực tuyến, cũng mang lại cho cơ hội làm quen và tương tác với các sinh viên khác một cách dễ dàng
Trò chuyện trực tuyến mang lại cho cơ hội làm quen và tương tác với các sinh viên khác

6. Tạo cơ hội học tập thêm nhiều kỹ năng mới

Khi học trực tuyến, học sinh, sinh viên đồng thời cũng làm quen được với thao tác làm việc, cộng tác qua các phần mềm giao tiếp, thường xuyên được sử dụng cho cả công việc sau này: e-mail Zoom Meetings, Zalo,….. Điều này mang lại cho bạn một lợi thế nhất định so với người không có những kỹ năng này. Học cách tự tìm hiểu và chọn lọc thông tin qua Internet sẽ mở ra một thế giới tiềm năng cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp sau này. Bạn có thể tìm việc làm trực tuyến, đăng ký đại học trực tuyến, lập kế hoạch du lịch trực tuyến, nhận chi phí đại lý xe ô tô trực tuyến, so sánh cửa hàng trực tuyến, truy cập các tác phẩm nghệ thuật và văn học tuyệt vời trực tuyến, gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới trực tuyến, theo dõi thể thao và phim ảnh trực tuyến, và như thế. Các khả năng thực tế là vô tận,…..

7. Học trực tuyến xây dựng tính tự lập và tự kỷ luật cho học sinh

Có lẽ kẻ thù lớn nhất của chính chúng ta là sự trì hoãn. Hầu hết mọi người, bao gồm cả những người hướng dẫn, đã gác lại những việc cần làm cho đến giây phút cuối cùng. Khi nói đến giáo dục, thời điểm cuối cùng là thời điểm tồi tệ nhất để học, dẫn đến thành tích kém trong bài kiểm tra hoặc bài tập. Nhưng cuối cùng, bạn thành công vì bạn nhận ra tầm quan trọng của việc làm mọi việc đúng giờ hoặc thậm chí trước thời hạn. Sự tự nhận thức đó thúc đẩy thành công của bạn trong một khóa học trực tuyến.

Học trực tuyến xây dựng tính tự lập và tự kỷ luật
Học trực tuyến giúp học sinh, sinh viên xây dựng tính tự lập và tự kỷ luật trong học tập hiệu quả hơn

Khi học trực tuyến, sẽ không có giáo viên ở ngay bên cạnh để nhắc nhở bạn chú ý học tập. Không ai ở đó để nhắc nhở bạn đặt câu hỏi hoặc đưa ra câu trả lời. Động lực để học tập hiệu quả đến từ chính bạn. Đó là thứ mà chúng tôi gọi là lấy học sinh làm trung tâm học tập tích cực. Học sinh khi học trực tuyến phải tự chịu trách nhiệm về quá trình học tập của họ và tự trưởng thành. Đó là một trong những lợi ích lớn lao mà học trực tuyến mang lại.

Những đổi mới về công nghệ và tiến bộ trong khoa học kỹ thuật dần tạo ra những bước tiến mới trên mọi mặt của đời sống xã hội, và học trực tuyến là sự cải tiến vượt bật trong lĩnh vực giáo dục. Dịch Covid-19 bùng phát gây không ít khó khăn cho việc học tập của học sinh sinh viên và cả nhân viên, viên chức,…..Tuy nhiên, việc áp dụng giải pháp học trực tuyến mùa dịch đã mang lại nhiều lợi ích, đồng thời giải quyết nhiều khó khăn trước mắt mà ngành giáo dục gặp phải trong suốt thời gian qua.

Xem thêm:

Hướng dẫn học sinh sử dụng Zoom học trực tuyến chi tiết từ A-Z

7 Tips thần thánh giúp bạn không còn “chán học Online” qua Zoom

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 028 777 98 999

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

7 sự thật thú vị màn hình led trong suốt

7 sự thật thú vị về màn hình LED trong suốt

Màn hình LED trong suốt là loại màn hình LED công nghệ mới đã và đang là một trong những xu hướng HOT nhất hiện nay, mang đến một khái niệm kiến ​​trúc năng động. Đó là một trong những cách sáng tạo nhất để cải thiện diện mạo thành phố của chúng ta.

Đọc thêm »