Top 9 cách dạy học trực tuyến hiệu quả nhất dành cho giáo viên

Top 9 cách dạy học trực tuyến hiệu quả nhất dành cho giáo viên

Trong giai đoạn công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, sự chuyển đổi sang giảng dạy trực tuyến đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Giảng dạy trực tuyến có sự khác biệt rất lớn so với hình thức dạy học truyền thống, vì vậy đòi hỏi giáo viên phải phát triển phương pháp dạy học hoàn toàn mới, phù hợp với học viên tham dự lớp học từ ta. Tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu, dưới đây là 9 cách dạy học trực tuyến hiệu quả, sẽ giúp bạn và cả học viên của bạn đạt được thành công trong các khóa học trực tuyến.

Top 9 cách dạy học trực tuyến hiệu quả nhất

1. Hiểu biết về công nghệ

 • Hiểu rõ và biết cách sử dụng công nghệ dạy học trực tuyến: máy tính, điện thoại, phần mềm học trực tuyến,….. là điều cần thiết đối với cả người dạy và người học. Vì vậy, giáo viên cần trang bị tốt các kiến thức về công nghệ để vận hành tốt các lớp học trực tuyến, đồng thời có thể kịp thời khắc phục các sự cố nhỏ có thể gặp phải trong quá trình dạy học mà không cần nhờ đến các nhân viên IT. Hãy dành một khoản thời gian để làm quen với công nghệ dạy học trực tuyến. Hầu hết các nhà trường, đơn vị giáo dục đều hỗ trợ giáo viên với các khóa đào tạo bổ sung về công nghệ trước khi áp dụng vào thực tế.
 • Chia sẻ với học sinh, sinh viên các hỗ trợ kỹ thuật (cách sử dụng phần mềm học trực tuyến,….). Chuẩn bị sẵn thông tin liên hệ và các hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nếu cần thiết.

2. Linh hoạt và chuẩn bị trước cho những tình huống bất ngờ

 • Sự cố ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi. Đôi lúc, giáo viên sẽ gặp phải các sự cố về kỹ thuật: không thể kết nối video, chuyển tiếp hoặc chia sẻ các liên kết tham khảo thất bại,……
 • Vì vậy, cần chuẩn bị trước kế hoạch dự phòng, các dạng bài tập và hoạt động bổ sung,….. phòng khi sự cố xảy ra.
 • Hãy minh bạch trong cách thức quản lý học sinh, sinh viên khi có sự cố về công nghệ. Ví dụ: đưa ra một bảng quy định nêu rõ các hành động mà học viên cần phải thực hiện nếu họ không thể nộp bài tập do các vấn đề về kỹ thuật.

3. Thiết lập và duy trì kết nối ổn định với học sinh, sinh viên

 • Gửi tin nhắn hoặc video (nếu có thể) đến tất cả học sinh, sinh viên, để chào mừng họ đến với lớp học trực tuyến. Điều này giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm của giáo viên.
 • Ưu tiên trò chuyện qua video thay vì gửi tin nhắn khi tương tác với học sinh.
 • Khuyến khích người học tham gia học tập tích cực hơn bằng cách tổ chức các cuộc thảo luận nhóm, đóng góp ý tưởng, đặt câu hỏi,…..
 • Sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ: như các biểu tượng cảm xúc,…..

4. Đặt mục tiêu rõ ràng cho khóa học

 • Học trực tuyến là môi trường khá mới đối với nhiều học sinh, sinh viên. Vì vậy, hãy giải thích rõ cho người học biết cách tính điểm trong khóa học sẽ được xác định như thế nào, lộ trình học, phương pháp học như thế nào,…. (mức độ chuyên cần thường đóng vai trò khá quan trọng).
 • Giáo viên cần đặt giới hạn về thời gian phản hồi. Ví dụ: Yêu cầu học sinh, sinh viên hoàn thành bài tập và nộp bài trong vòng 1 ngày hoặc đặt ra 1 thời gian cụ thể về việc nộp bài tập,….
 • Chia sẻ cho học sinh, sinh viên các hướng dẫn về cách học trực tuyến hiệu quả, học Online mà không bị chán,….. để giúp họ tạo động lực trong học tập.

5. Tạo môi trường thoải mái cho người học

 • Học sinh cần đến giáo viên như một người hướng dẫn, 1 người có thể giúp họ vượt qua khó khăn trong học tập. Vì vậy, hãy thể hiện sự nhiệt tình và hào hứng trong khi giảng dạy khóa học. Tâm thế nhiệt tình của giáo viên cũng góp phần giảm bớt sự lo lắng và cô lập của học sinh khi học trực tuyến.
 • Đôi khi giáo viên cũng chính là người bạn thân thiết của học sinh. Giúp học sinh cảm thấy gần gũi, thân thiết hơn qua những câu chuyện xoay quanh cuộc sống, kinh nghiệm của giáo viên. Có thể chia sẻ với học viên những gì bạn đang làm trong thời gian giãn cách xã hội, hoặc các câu chuyên thú vị bên lề,….Như vậy lớp học sẽ bớt căng thẳng và nhàm chán hơn với những mẩu chuyện cuộc sống thú vị nhưng vẫn đảm bảo tính chất giáo dục tốt cho học sinh.
 • Xậy dựng các hoạt động đội nhóm: đặt ra các vấn đề và yêu cầu học viên có thể đặt câu hỏi lẫn nhau và khơi gợi cuộc thảo luận, tranh luận phong phú trong giờ học.

6. Tăng cường tương tác thông qua thảo luận nhóm

 • Đưa ra các chủ đề mới có liên quan đến kiến thức cần học, hoặc quay trở lại các chủ đề chưa được thảo luận đầy đủ trước đây, cho học sinh thảo luận nhóm và khuyến khích các em chia sẻ ý kiến, quan điểm cá nhân. Phương pháp này giúp tăng khả năng tư duy, khả năng biện luận và giải quyết vấn đề của học sinh. Tạo không khí lớp học sôi nổi, hấp dẫn hơn so với việc giáo viên chỉ giảng bài còn học sinh chỉ biết lắng nghe.
 • Theo dõi sự tham gia vào các hoạt động học tập của các em và liên hệ với từng học sinh nếu họ không tham gia hoặc có thái độ học tập bị động.

7. Cân bằng tốt giữa người cố vấn tích cực và học tích cực

Trong học tập trực tuyến, bắt đầu 1 khóa học mới cũng chính là xây dụng 1 cộng đồng học tập trực tuyến mới mà giáo viên chính là người quản lý đứng đầu. Vì vậy, để xây dựng tính tự chủ và ý thức học tập độc lập của người học, hãy từ từ chuyển giao trách nhiệm cho cộng đồng người học. Tại cộng đồng này, người học có thể chủ động chia sẻ kinh nghiệm, nguồn tài liệu học tập,….và giáo viên trở thành những người cố vấn, người tham khảo cho học viên

8. Yêu cầu phản hồi thường xuyên từ học viên

 • Kiểm tra thường xuyên với học sinh của bạn để xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Giáo viên nên thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát chính thức hoặc không chính thức để đánh giá tình trạng học tập, sự tiến bộ,…. của học sinh trong suốt khóa học. Thực hiện điều chỉnh lại lộ trình khóa học khi cần thiết,…..

9. Thường xuyên kiểm tra nguồn tài liệu giảng dạy

 • Thường xuyên kiểm tra tất cả các liên kết, nguồn tài liệu, mô-đun và video ,…. mà bạn định chia sẻ đến cho học sinh khi dạy học. Nội dung trực tuyến có thể bị xóa hoặc thay đổi, điều này có thể dẫn đến sự gián đoạn khi dạy học.
 • Hỗ trợ những học sinh, sinh viên đang gặp khó khăn khi truy cấp vào các liên kết được chia sẻ trong khóa học. Quản lý tốt các nguồn tài liệu trải dài trên các trang web khác nhau.

Việc kết hợp những nguyên tắc và phương pháp giảng dạy trực tuyến phù hợp không chỉ giúp hỗ trợ hiệu quả cho học sinh, sinh viên mà còn tăng hiệu quả giảng dạy, học tập trực tuyến. Vì phương pháp học trực tuyến vẫn đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển để có thể tìm ra các nguyên tắc hiệu quả nhất, giáo viên cần liên tục cập nhật các phương pháp giảng dạy mới nhất, nhằm thích ứng với thế giới mới của lớp học kỹ thuật số hiện đại ngày nay. Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách dạy trực tuyến hiệu quả dành cho giáo viên sẽ giúp ích cho các thầy cô giáo.

Xem thêm:

Cách tải Zoom học trực tuyến miễn phí phiên bản mới nhất

Top 7 lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại/Zalo: 028 777 98 999

Hotline kỹ thuật: 1900099978

Email: info@vnsup.com

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...