Các tính năng và lợi ích của hội nghị truyền hình

Các tính năng và lợi ích của hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình (tiếng Anh: VideoConferencing) là hệ thống thiết bị (bao gồm cả phần cứng và phần mềm). Truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm từ xa. Kết nối qua đường truyền mạng Internet, WAN hay LAN. Để đưa tín hiệu âm thanh và hình ảnh của các phòng họp đến với nhau như đang ngồi họp cùng một phòng họp; Thiết bị này cho phép hai hoặc nhiều địa điểm cùng đồng thời liên lạc hai chiều. Thông qua video và truyền âm thanh.

Các thiết bị cần thiết cho một hệ thống hội nghị truyền hình

 • Video đầu vào: video camera hoặc webcam;
 • Video đầu ra: màn hình máy tính, truyền hình hoặc máy chiếu;
 • Âm thanh đầu vào: micro, CD/DVD, cassette player, hoặc bất kỳ nguồn nào của ổ cắm âm thanh preamp;
 • Âm thanh đầu ra: loa phóng thanh đi kèm với các thiết bị hiển thị hoặc điện thoại;
 • Truyền dữ liệu: số điện thoại mạng hoặc tương tự, LAN hoặc Internet.

Thiết bị cơ bản

 1. Camera – Thu tín hiệu hình ảnh.
 2. Micro – Thu tín hiệu âm thanh.
 3. DECODE – Xử lý mã hóa nhận và truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh và truyền qua đường truyền.
 4. Màn hình hiển thị – Hiển thị hình ảnh của các phòng họp từ xa.
 5. Loa – Phát tín hiệu âm thanh của các phòng họp từ xa.
 6. MCU – Thiết bị quản lý và xử lý đa điểm
 7. Lưu Trữ – Ghi lại nội dung cuộc họp.
 8. Show Present – Thường là phần mềm có chức năng trình chiếu tài liệu tại một máy tính lên hình ảnh của hội nghị.

Tùy theo từng hãng sản xuất sử dụng công nghệ khác nhau. Nhưng đều đi qua một số chuẩn giao thức bắt tay nhau như H:323, H:264. Nên các sản phẩm của các hãng khác nhau vẫn bắt tay được với nhau.

Các tính năng của hội nghị truyền hình

1. Các tính năng chính của phần mềm hội nghị truyền hình

Bảng trắng Tương tác

Bảng trắng kỹ thuật số được sử dụng độc quyền. Dưới dạng phần cứng đắt tiền và có một số mô hình chuyên dụng tuyệt vời ngoài đó. Nhưng ngày càng, chúng được tích hợp vào nền tảng video như một giải pháp phần mềm. Mặc dù tính năng này có thể có mức độ ưu tiên thấp hơn so với một số tính năng được thảo luận ở trên. Bảng trắng cho phép nhóm của bạn tự do vẽ, viết như trên bảng trắng phổ biến trong phòng.

Chia sẻ màn hình

Chia sẻ màn hình là cách dễ nhất và hiệu quả nhất. Để tích hợp phương tiện bên ngoài vào cuộc họp của bạn. Đây là tiêu chuẩn trên các nền tảng Hội nghị truyền hình. Nếu nhà cung cấp của bạn không thể cung cấp chia sẻ màn hình chất lượng, hãy bỏ đi.

Tích hợp với mọi môi trường

Trao quyền cho nhóm của bạn để dễ dàng chuyển từ văn phòng sang văn phòng. Nền tảng này sang nền tảng khác và thiết bị này sang thiết bị khác là chìa khóa. Bằng cách đảm bảo phần mềm của bạn thân thiện với thiết bị của bạn. Giúp nhân viên có thể làm việc từ bất cứ đâu trên thiết bị mà họ cảm thấy thoải mái.

Khả năng tương tác là điều cần thiết

Hội nghị truyền hình không còn chỉ là tái tạo cuộc gặp mặt trực tiếp giữa những người dùng từ xa, mặc dù điều đó rất đặc biệt. Nó là một công cụ kinh doanh và do đó cần phải tích hợp với các công cụ phân tích, quy trình làm việc và cộng tác khác theo ý của bạn. Ứng dụng video của bạn sẽ có thể liên kết liền mạch với các sản phẩm như Salesforce, Dropbox, Google Chrome và thậm chí các ứng dụng thương mại để các cuộc họp có thể dễ dàng tích hợp thông tin giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động.

Cuộc gọi nhóm

Bạn nên lựa chọn phần mềm Hội nghị truyền hình nào có khả năng tạo ra các cuộc gọi nhóm. Việc tạo từng nhóm riêng sẽ giúp bạn có thể tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến với nhiều đối tác cùng 1 lúc. Sẽ không còn cảnh, bạn phải chờ nhóm khác họp xong mới đến nhóm mình. Khách hàng đâu có thể chờ bạn. Nhưng hãy đảm bảo công suất tối đa của bạn nằm trong tầm tay trước khi bạn đăng ký mua phần mềm

Hội nghị truyền hình dựa trên đám mây

Hội nghị truyền hình dựa trên đám mây giúp bạn giảm chi phí đầu tư ban đầu của bạn xuống, việc lưu trữ và bảo mật hệ thống sẽ được đảm bảo. Sử dụng Hội nghị dựa trên đám mấy giúp linh hoạt trong sử dụng, có thể mở rộng và có thể truy cập được cho bất kỳ công ty, cuộc họp hoặc cấu hình cộng tác nào.

2. Các tính năng chính của phần cứng Hội nghị truyền hình

Phòng Huddle hay phòng hội nghị?

Quyết định đầu tiên và quan trọng nhất bạn sẽ phải đưa ra về phía phần cứng của Hội nghị truyền hình là lựa chọn camera nào cho không gian hội nghị của bạn. Rất có thể bạn sẽ chọn giữa hai tùy chọn chính: camera có ống kính góc rộng phục vụ cho các nhóm nhỏ trong phòng nhỏ hoặc Camera Hội nghị có tính năng PTZ được thiết kế để phục vụ môi trường phòng họp lớn. Nhìn chung, có rất ít sự khác biệt giữa chất lượng và tính năng của hai loại máy ảnh, vì vậy quyết định của bạn nên chủ yếu dựa trên kích thước không gian phòng Hôi nghị mà bạn đang sử dụng.

Nghe và được nghe

Số lượng người tham dự Hội nghị truyền hình điển hình mà bạn cần cung cấp và kích thước của phòng họ sẽ sử dụng cũng sẽ hướng dẫn nhu cầu âm thanh của bạn. Các cá nhân làm việc tại bàn làm việc của họ hoặc các nhóm nhỏ trong giới hạn chặt chẽ sẽ được phục vụ tốt với cách tiếp cận tất cả trong một của webcam nhỏ gọn hoặc camera hội nghị với loa và mic tích hợp. Tuy nhiên, các phòng lớn hơn sẽ cần một hệ thống bao gồm micrô và loa Hội nghị chuyên dụng có thể được đặt gần hơn với những người tham gia cuộc họp. 

Đầu tư vào 4K

Có một cuộc tranh luận trong ngành công nghiệp Hội nghị truyền hình về việc liệu phần cứng 4K (ultra HD) có thể chứng minh được trong tương lai hay hiệu quả ngày hôm nay hay không. Phần cứng chắc chắn hiện có sẵn với chi phí khá cao, nhưng  nó còn phụ thuộc vào hiệu quả băng thông rộng. Hiện tại, việc gửi và nhận dữ liệu lớn cần truyền tải 4K là không thực tế. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, hiện tại bạn có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách đầu tư vào máy ảnh 4K và Hội nghị truyền hình 4K sẵn sàng tăng công suất hơn.

>> Xem thêm: Thiết bị hỗ trợ truyền hình 4K giá tốt

Nhận thiết bị thông minh

Tính năng này là sự kết hợp phần cứng vs phần mềm. Bạn đã từng nghe về Hội nghị truyền hình rảnh tay, những tiến bộ trong AI và các công nghệ thông minh đã chuyển trách nhiệm cho camera cơ bản hoạt động sang chính camera và phần mềm đi kèm với chúng. Nhiều thiết bị hiện có khả năng thu phóng tự động, lấy nét, điều chỉnh ánh sáng và thậm chí chuyển động tự điều chỉnh mỗi khi ai đó đi vào hoặc di chuyển xung quanh phòng họp.

Lợi ích của hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình là một bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin. Nó cho phép những người tham dự tại nhiều địa điểm từ những quốc gia khác nhau có thể nhìn thấy và trao đổi trực tiếp với nhau qua màn hình tivi như đang họp trong cùng một hội trường. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hội họp và hội thảo. Ngoài ra, Hội nghị truyền hình còn được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, y tế và chăm sóc sức khỏe

Lợi ích

 • Tiết kiệm thời gian di chuyển;
 • Tiết kiệm kinh phí;.
 • Thực hiện cuộc họp trực tuyến giữa nhiều địa điểm khác nhau
 • Nhanh chóng tổ chức cuộc họp;
 • Lưu trữ toàn bộ nội dung cuộc họp;
 • An toàn bảo mật;
 • Chất lượng hội nghị ổn định.
 • Độ ổn định của hình ảnh và âm thanh cao
 • Các quyết định và nội dung trao đổi được đưa ra kịp thời và đúng lúc
Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...