Kinh nghiệm hướng dẫn con học Online tại nhà đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm hướng dẫn con học Online tại nhà đạt hiệu quả cao

Trẻ em có thể đạt hiệu quả tốt nhất khi học Online nếu cha mẹ và giáo viên có thể hợp tác, cùng nhau hỗ trợ hình hành thói quen tự học, lên lịch trình, tạo cơ hội học tập vui vẻ và trợ giúp thêm các em khi cần thiết.

Tình trạng dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhiều hoạt động buộc phải tạm ngưng gây ra nhiều thách thức cho cả học sinh, phụ huynh và giáo viên. Phụ huynh bận rộn cân bằng nhu cầu công việc của họ, không thể kết nối trực tiếp với giáo viên, và những khó khăn về công nghệ là vấn đề mà nhiều người gặp phải.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để hỗ trợ người học Online hiệu quả là thông qua tinh thần đồng đội vững chắc, liên quan đến mọi người trong chương trình dạy và học. Cả ba bên liên quan-giáo viên, phụ huynh và học sinh-cần phải làm việc cùng nhau để làm cho việc học ở nhà trở nên hiệu quả hơn, không còn là sự ngao ngán của con em.

Bạn có biết rằng, trẻ em vốn dĩ rất kiên cường? Chúng sẽ làm tốt mọi công việc miễn là giáo viên và cha mẹ cho thấy họ rằng họ luôn quan tâm và yêu thương đến chúng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp con học Online tại nhà hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng.

Kinh nghiệm hướng dẫn con học Online tại nhà hiệu quả

Quan sát quá trình học của con

Điều quan trọng là cha mẹ phải theo dõi những gì con họ đang làm trong giờ học. Những đứa trẻ ở cấp tiểu học vẫn cần người chăm sóc để giúp chúng về các khía cạnh kỹ thuật của việc học trực tuyến, chẳng hạn như ghi nhớ mật khẩu và đăng nhập hoặc đảm bảo camera máy tính vẫn ghi hình tốt.

Đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, việc để ý và quan sát quá trình học của con cũng vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể cho rằng thanh thiếu niên của họ rất am hiểu về máy tính, vì vậy họ không giám sát chúng trong thời gian học tập Online. Nhưng nhóm tuổi này có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn. Các bạn trẻ có thể đang phải chật vật vì sự thay đổi cách thức học đột ngột và không quản lý tốt thời gian của mình. Chẳng hạn như: việc thức dậy đúng giờ để kết nối cho một bài học trực tuyến, thanh thiếu niên đôi khi không bật màn hình của mình trong giờ học,…, vì vậy giáo viên cũng không thể nào hoàn toàn quản lý được việc học của các em. Cho nên, sự giúp sức và hỗ trợ từ phía phụ huynh là điều vô cùng cần thiết.

Giúp con thiết lập một lịch trình khoa học

Tất cả học sinh cần có một lịch trình để đảm bảo hoàn thành các bài tập và cân bằng tốt giữa việc học và thời gian vui chơi giải trí.

Các học sinh nhỏ tuổi thích và cần một thói quen nhất quán với những mục tiêu rõ ràng. Hãy thiết lập một thói quen xung quanh các lớp học trực tuyến, bao gồm những hoạt động như: thời gian nghỉ giữa giờ và các bữa ăn nhẹ, dán nó lên tủ lạnh với những tờ giấy ghi chú xinh xắn. Giáo viên có thể hỗ trợ bằng cách đăng lịch trình học tập và viết tin nhắn buổi sáng cho học sinh. Việc này giúp các học sinh có kế hoạch hoạt động cụ thể trong ngày, đồng thời cải thiện kỹ năng viết và đọc cho các em, giúp việc học Online hiệu quả hơn.

Thời gian biểu cũng quan trọng không kém đối với các học sinh cấp 2 và cấp 3 để có thể quản lý tốt thời gian của mình. Cần phải cân bằng giữa thời gian dành cho lớp học và thời gian giải trí để các em có thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Hãy cho các em quyền kiểm soát việc học của chính mình, điều đó giúp chúng cảm thấy trưởng thành hơn và duy trì nguồn động lực tích cực. Khi hướng dẫn học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông học trực tuyến, giáo viên có thể linh hoạt trong việc sắp xếp thời khóa biểu. Có nhất thiết phải bắt đầu lớp học lúc 7: 00 sáng không? Thanh thiếu niên hầu hết đều thích ngủ nướng, vì vậy, giờ học linh hoạt sẽ mang lại cho chúng quyền tự chủ nhiều hơn trong thời gian chúng sẵn sàng học. Các bạn trẻ ở lứa tuổi vị thành niên đang dần trở thành người lớn, vì vậy việc cho phép các em có thể chọn thời gian học vừa sẽ thể hiện sự tôn trọng của người lớn, vừa tạo sự thích thú hiệu quả.

Giáo viên có thể ghi lại nội dung bài giảng và gửi cho phụ huynh/ học sinh để các em có thể dễ dàng ôn tập và xem lại kiến thức đã học. Điều này đặc biệt hiệu quả khi học sinh chưa thực sự hiểu bài ngay tại lớp, các em có thể xem lại và khám phá ra điều mình chưa thực sự hiểu. Sử dụng phần mềm học trực tuyến Zoom để dễ dàng ghi và lưu trữ lại nội dung bài giản trên Cloud.

Cân bằng giữa học tập và giải trí

Cha mẹ có thể giúp các em thích thú hơn trong học tập bằng cách xây dựng những khoảnh khắc vui tươi. Thiết lập một góc học tập xinh xắn, nơi chúng có thể cảm thấy thoải mái hơn vào mỗi tiết học. Hoặc tạo điều kiện thực hành một màn ảo thuật đơn giản trong các tiết học về khoa học.”

Trẻ em thường thích kết nối với bạn bè, vì vậy hãy tìm hiểu xem chúng thích làm gì với bạn bè trên mạng. Hiện nay, nhiều trẻ em thường cộng tác trực tuyến với nhau qua các trò chơi điện tử, hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện với nhau. Đó cũng là một trong những phương pháp giải trí hiệu quả qua mùa dịch này, đồng thời giúp các em làm quen với các hoạt động trực tuyến tốt hơn. Tuy nhiên nên giới hạn thời gian và ưu tiên các game lành mạnh, mang tính giáo dục cao.

Đối với những học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông dành thời gian giải trí trên mạng. Hãy để ý xem các em đang đọc và xem những nội dung gì? Những gì các em đang đọc có phải là tin tức đáng tin cậy không? Những nội dung mà các em đang theo dõi có mang lại lợi ích gì cho việc học và phát triển nguồn kiến thức bổ ích không? Rèn luyện tư duy phản biện cho các em thông qua các cuộc trò chuyện, thảo luận về các vấn đề đang nổi trội trên mạng xã hội. Điều này sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ tâm lý con mình hơn và kịp thời đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Yêu cầu giúp đỡ nếu cần

Phụ huynh nên để ý xem học sinh khi học Online tại nhà có gặp khó khăn nào với nội dung bài học trên lớp không và kịp thời liên hệ với giáo viên, đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Nếu bạn nhận thấy sau một vài bài học mà trẻ vẫn chưa thực sự hiểu bài, chỉ đi mua một cuốn sách bài tập với những ô trống để điền vào là chưa đủ. Hãy liên hệ với giáo viên để các em nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tốt hơn, giải thích lại những gì các em chưa hiểu và khuyến khích sự nỗ lực trong học tập.

Đưa ra những nhận xét tích cực

Học sinh là những đối tượng rất dễ tổn thương. Không có lợi ích gì khi phê phán mỗi khi các em làm chưa tốt hoặc làm sai điều gì đó. Điều này chỉ khiến các em cảm thấy tiêu cực và trở nên tự ti hơn. Thay vì chỉ trích hãy khuyến khích các em cố gắng làm tốt hơn cho những lần sau, tạo động lực phát triển từ những điều tích cực.

Xây dựng hệ thống khen thưởng có thể giúp duy trì động lực học tập tích cực cho các em học sinh. Sau khi các bạn trẻ hoàn thành một nhiệm vụ hoặc kết thúc một khóa học với thành tích tốt, hãy cân nhắc việc khen ngợi và động viên chúng. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ về kết quả khi áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài.

Đánh dấu kiểm, dấu sao hoặc hình dán vào bài tập có thể giúp khuyến khích trẻ thích thú và nỗ lực học tập để đạt thành tích cao. Các lựa chọn khác có thể hiệu quả với trẻ nhỏ là tặng một món ngọt, cho phép chơi với một món đồ chơi yêu thích hoặc thêm 15 phút để chơi trước giờ đi ngủ. Đối với học sinh trung học, xem phim hoặc có thêm thời gian sử dụng máy tính bảng có thể là một phần thưởng tốt.

Xem thêm: Kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học đạt hiệu quả cao

Câu hỏi thường gặp

Tôi có nên cho con đi học lại khi tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa hoàn toàn chấm dứt không?

Sắp đến ngày tựu trường và các cuộc tranh luận xung quanh việc mở lại trường học ngày càng trở nên gay gắt. Tuy nhiên số lượng trẻ em mắc bệnh không cao là do hầu hết các trường học trên khắp cả nước đã kịp thời đóng cửa khi dịch bắt đầu bùng phát và lây lan rộng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều trường học đã chuyển sang học Online qua Zoom, vừa bảo đảm nhu cầu học tập cũng như bảo vệ sức khỏe cho các em. Các phụ huynh cũng phần nào yên tâm hơn với hình thức học trực tuyến này.

Tình trạng lây lan dịch bệnh trong các lớp học sẽ như thế nào?

Bằng chứng hiện nay cho thấy Covid-19 lây nhiễm ở người qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh) hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng và mũi. Dịch tiết được phát xuất từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Các lớp học thường đông đúc và khó kiểm soát, học sinh thường tiếp xúc với nhau ở gần, tạo điều kiện thuận lợi để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch lớn. Vì vậy việc đóng cửa tạm thời trường học là điều cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em cũng như toàn xã hội.

Kế hoạch bắt đầu năm học mới trong mùa dịch COVID-19 là gì?

Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn đang kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như hiện nay, việc mở cửa lại trường học và cho con em đến trường trực tiếp là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, nhiều trường học (cả các trường đại học, cao đẳng và trung học, tiểu học,…) đã áp dụng hình thức học Online qua phần mềm Zoom. Và có thể trong năm học mới này, các trường sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến, áp dụng công nghệ là một bước tiến hoàn toàn mới trong giáo dục hiện đại ngày nay.

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...