Màn hình ghép là gì và cách nó hoạt động như thế nào?

Bạn có muốn biết làm thế nào Quảng trường Thời Đại (Times Square) có được màn hình video lớn đến mức ngoạn mục như vậy? Tất cả là nhờ công nghệ màn hình ghép.

màn hình ghép là gì và cách nó hoạt động như thế nào

Bạn có muốn biết làm thế nào Quảng trường Thời Đại (Times Square) có được màn hình video lớn đến mức ngoạn mục như vậy? Tất cả là nhờ công nghệ màn hình ghép. Bạn có thể bắt gặp chúng hoạt động ở khắp mọi nơi, từ những con phố sầm uất ở trung tâm thành phố đến bệnh viện.

Chúng không phải lúc nào cũng phải có kích thước lớn bằng một tòa nhà nhỏ. Màn hình ghép là một công cụ linh hoạt có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

*Tại sao nó lại quan trọng?

Bởi vì gần như mọi ngành đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng màn hình ghép. Ngay cả khi bạn không ra ngoài để quảng cáo bất cứ điều gì, một màn hình hiển thị lớn luôn có ích.

Cùng Ngọc Thiên phân tích chuyên sâu trong bài viết này để khám phá xem màn hình ghép có thể làm gì cho bạn.

Màn hình ghép là gì?

màn hình ghép là gì
Màn hình ghép là gì?

Màn hình ghép (Video Wall) kết hợp từ nhiều màn hình để đạt được một màn hình lớn. Chúng bao gồm từ các bảng điều khiển LED nhỏ đến màn hình LCD.

Nhiều màn hình có khung mỏng để kết hợp với nhau một cách liền mạch. Điều đó mang lại sự xuất hiện của một màn hình khổng lồ.

Màn hình ghép có thể hoạt động liền mạch cho một màn hình lớn duy nhất – hoặc mỗi màn hình có thể hiển thị nội dung khác nhau.

Đối với các màn hình riêng lẻ, hầu hết các màn hình ghép đều sử dụng công nghệ LED – với màn hình LCD, các ô và hình khối tương ứng.

Màn hình ghép hoạt động như thế nào?

màn hình ghép hoạt động ra sao
Màn hình ghép hoạt động ra sao?
 • Để màn hình ghép hoạt động, bạn cần có phần mềm màn hình ghép và một số loại bộ điều khiển màn hình ghép.
 • Bạn sẽ làm việc với phần mềm màn hình ghép để thêm hình ảnh, video hoặc tin nhắn cụ thể trong khi sử dụng bộ xử lý màn hình ghép để kiểm soát cách bạn phân chia hình ảnh.
 • Bộ điều khiển tường video cấp cho bạn khả năng sử dụng độ phân giải pixel đầy đủ của tường video, hỗ trợ nhiều ứng dụng để hiển thị nội dung.

Khi quyết định chọn màn hình ghép, có bốn yếu tốt quan trọng cần xem xét. Bạn sẽ cần đưa ra một số quyết định quan trọng trước khi bắt đầu sử dụng màn hình ghép như:

1. Màn hình nào phù hợp với nhu cầu của bạn

Bước đầu tiên là quyết định loại màn hình nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Các tùy chọn bao gồm:

 • Màn hình LED
 • Màn hình LCD
 • Tiles (xếp kề)
 • Cubes (khối)

Màn hình LED lý tưởng để tạo ra màn hình lớn, liền mạch và không bị cháy nổ. Chúng phổ biến ở các đấu trường thể thao, quảng cáo ở trung tâm thành phố và tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Màn hình LCD phát triển mạnh ở bất cứ nơi nào bạn cần trực quan hóa đa nguồn, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các phòng hội nghị và phòng điều khiển. Màn hình LCD có viền bezel rõ hơn so với màn hình LED, rất phù hợp để hiển thị nội dung từ nhiều nguồn.

Các ô xếp kề hình khối tạo nên màn hình kỹ thuật số bắt mắt. Một khối lập phương ba chiều với các màn hình ở mỗi bên tạo nên một hình ảnh hoang dã sẽ gây tò mò cho bất kỳ ai ở gần. Sử dụng màn hình xếp kề là một cách tuyệt vời để “dẫn đường” người xem tới một vị trí hoặc màn hình cụ thể.

2. Chọn bộ xử lý màn hình ghép phù hợp

Bộ xử lý màn hình ghép là phần mềm đảm bảo mỗi tín hiệu nguồn đi đến đúng màn hình. Nó cũng đảm bảo độ phân giải phù hợp của từng hình ảnh.

Nói cách khác, bộ xử lý video wall kiểm soát nội dung màn hình hiển thị..

Bộ xử lý là một phần mềm thường được cài đặt trên bộ chuyển đổi ma trận. Bộ chuyển đổi đi kèm với điều khiển từ xa (tương tự như TV) và đôi khi có thể kết nối với các thiết bị bên ngoài, chẳng hạn như máy tính xách tay.

Bạn sẽ cần phải quyết định xem mình cần bộ xử lý tiêu chuẩn hay bộ xử lý nâng cao. Bộ xử lý video wall cơ bản sẽ phù hợp nếu bạn lấy nội dung từ một nguồn duy nhất và hiển thị nội dung đó trên nhiều màn hình.

Nếu bạn đang lấy nội dung từ nhiều nguồn sang màn hình của mình, bạn sẽ cần bộ xử lý nâng cao.

3. Sử dụng bộ mở rộng video để trình bày liền mạch

Lý tưởng nhất là đặt bộ xử lý bên cạnh màn hình ghép. Điều đó giúp bạn dễ dàng kết nối cả hai bằng cáp video tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đôi khi điều đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

Nếu màn hình ghép của bạn nằm ở khu vực mà bạn không thể lưu trữ bộ xử lý, bạn sẽ phải đặt nó ở nơi khác.

Một đề xuất là lưu trữ nó trong phòng CNTT để nó không cản trở việc trình chiếu của bạn.

Khi bộ mở rộng video xuất hiện, nó sẽ mang tín hiệu video từ bộ xử lý đến màn hình của bạn.

4. Xác định bộ điều khiển màn hình ghép nào phù hợp với bạn

Bộ điều khiển màn hình ghép là phần cứng chứa phần mềm xử lý. Đó là những gì bạn sẽ sử dụng để nhập lệnh vào màn hình ghép của mình. Có ba loại bộ điều khiển màn hình ghép khác nhau:

 • Bộ điều khiển do OEM cung cấp. Đây là những bộ điều khiển đi kèm với hầu hết các bức tường video. Chúng thường là các bộ chuyển đổi ma trận được điều khiển bằng điều khiển từ xa.
 • Bộ điều khiển dựa trên PC. Một lựa chọn khác là cài đặt phần mềm xử lý trên PC cùng với thẻ đầu vào/đầu ra để điều khiển màn hình. Mặc dù đây là một lựa chọn hợp lý nhưng khả năng điều khiển khá hạn chế và có thể xảy ra sự cố về độ ổn định.
 • Bộ điều khiển màn hình cảm ứng cấp chuyên nghiệp. Đây là những bộ điều khiển màn hình ghép cao cấp và mạnh mẽ nhất. Chúng có tính năng điều khiển màn hình cảm ứng thân thiện với người dùng để đơn giản hóa các thao tác.

4 lợi ích khi sử dụng màn hình ghép

Việc lắp đặt màn hình ghép có thể trở thành bất cứ điều gì bạn muốn.

Bạn có muốn sử dụng nhiều màn hình để tạo một khung vẽ duy nhất nhằm thể hiện tác phẩm nghệ thuật của mình không? Hay bạn muốn sắp xếp các màn hình theo hình vuông để có thiết kế thú vị hơn?

Công nghệ màn hình ghép video wall giúp mọi việc trở nên có thể. Dưới đây là bốn lợi ích chính mà bạn sẽ được hưởng khi lắp đặt màn hình ghép.

1. Tự do hiển thị nội dung theo cách bạn muốn

tự do hiển thị nội dung bạn muốn thể hiện
Tự do hiển thị nội dung bạn muốn thể hiện

Màn hình ghép cho phép bạn thoát khỏi những hạn chế của bảng hiệu truyền thống. Bạn sẽ hoàn toàn tự do khi nghĩ ra cách trưng bày tác phẩm nghệ thuật, quảng cáo và thông tin của mình.

Một ví dụ là thiết lập một phòng thử đồ ảo trên bức tường video bên ngoài cửa hàng quần áo của bạn. Hoặc bạn có thể thiết lập khối tường video 3D bên ngoài cửa hàng công nghệ của mình để trưng bày các sản phẩm và tính năng mới.

Nếu bạn muốn sáng tạo với bảng hiệu kỹ thuật số, màn hình ghép sẽ mang lại cho bạn khả năng suy nghĩ mới mẻ và đầy sáng tạo.

2. Hướng dẫn khách hàng bằng màn hình tương tác

hướng dẫn khách hàng màn hình tương tác
Hướng dẫn khách hàng màn hình tương tác

Hướng dẫn khách hàng về sản phẩm của bạn có thể khuyến khích họ thực hiện bước tiếp theo và dùng thử. Màn hình ghép tương tác là một cách hoàn hảo để lôi kéo mọi người tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn.

*Đặc biệt, màn hình ghép còn cung cấp nhiều tính năng tương tác hấp dẫn. Chẳng hạn như khả năng chạm cho phép khách hàng đến gần và tiếp xúc trực tiếp với màn hình của bạn.

Cơ hội giáo dục dành cho khách hàng bao gồm:

 • Tìm hiểu thêm về công ty của bạn
 • Xem sản phẩm với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau
 • Xem các tính năng sản phẩm mới đang hoạt động

3. Thích ứng nhanh chóng và hợp lý với những thay đổi mới

Thế giới nghề nghiệp có nhịp độ nhanh và sự thay đổi luôn ở ngay trước mắt.

Chính sách thay đổi, menu được cập nhật và hình ảnh thương hiệu được điều chỉnh. Theo truyền thống, điều đó có nghĩa là đặt hàng các bảng hiệu và vật liệu mới đắt tiền để theo kịp những thay đổi.

Màn hình ghép giúp loại bỏ việc tiêu tốn thời gian và tiền bạc.

Nếu trụ sở công ty cập nhật thực đơn của bạn, bạn chỉ mất vài phút để tải thực đơn mới lên màn hình ghép của mình. Điều này cũng đúng với tất cả những thay đổi và cập nhật thông tin gần đây.

4. Thu hút nhiều sự chú ý và nhiều khách hàng hơn

thu hút nhiều sự chú ý
Thu hút nhiều sự chú ý

Bạn cần một màn hình ghép nếu muốn tạo ấn tượng đầu tiên về công ty của mình với khách hàng. Bởi Màn hình ghép tương tác sẽ thu hút sự chú ý và gây ấn tượng với khách hàng.

Với độ phân giải và độ sáng vượt trội, các màn hình ghép không thể giúp thu hút sự chú ý về phía chúng. Chúng là công cụ lý tưởng để quảng bá doanh nghiệp của bạn và các sự kiện sắp tới.

5 ứng dụng chính của màn hình ghép

Trong thời đại ngày nay, màn hình ghép có ở khắp mọi nơi. Màn hình kỹ thuật số lớn có nhiều trường hợp sử dụng, từ các tổ chức chính phủ đến quán rượu lân cận yêu thích của bạn.

Dưới đây là năm cách sử dụng phổ biến nhất cho màn hình ghép để thu hẹp mọi giới hạn:

1. Khuôn viên trường đại học

Các trường đại học có thể sử dụng bức tường video để làm cho nền giáo dục trở nên năng động và thú vị hơn.

Thay vì ngủ quên với những bài giảng nhàm chán, sinh viên có thể tương tác với các màn hình ghép để cải thiện mức độ tham gia và khả năng ghi nhớ.

Ngoài ra, việc sử dụng các màn hình ghép trong khuôn viên trường đại học bao gồm:

 • Bản đồ tương tác
 • Hiển thị thông báo
 • Video Live phát trực tiếp

2. Quảng cáo ngoài trời

Bạn không thể “ngó lơ” màn hình ghép nếu muốn quảng bá về doanh nghiệp của mình. Lướt qua Quảng trường Thời đại là minh chứng cho điều này. Màn hình LED lớn sẽ làm cho quảng cáo của bạn được chú ý hơn nhiều.

Bạn cũng có cơ hội kết hợp video, hình động và các dạng nội dung động khác để thể hiện giá trị cốt lõi và chất lượng thương hiệu của mình.

3. Phòng hội nghị & phòng họp

Phòng họp và phòng hội nghị
Phòng họp và phòng hội nghị

Không có gì tệ hơn việc cố gắng theo kịp cuộc họp công ty trên một chiếc máy chiếu thiếu sáng. Màn hình ghép sẽ mang lại màn hình sáng sủa, sống động và thú vị giúp phòng họp của bạn hấp dẫn hơn.

Trực quan hóa nhiều nguồn cũng có ích cho những tình huống này. Một ví dụ là phòng điều khiển của công ty cần hiển thị nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp, bản đồ và các nội dung khác cùng một lúc.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các dòng màn hình tương tác khác tại đây!

4. Câu lạc bộ, pubs & nhà hàng

Các chủ quán bar, nhà hàng luôn mong muốn chiếc TV lớn nhất có thể chiếu được những trận đấu lớn. Chà, không có gì lớn hơn một bức tường video khổng lồ.

Với nó, bạn có thể hiển thị tất cả các sự kiện thể thao lớn hoặc nhiều trận đấu cùng một lúc. Nó cũng có thể là một cách để giới thiệu những món đặc biệt và các món mới trong thực đơn giữa các sự kiện thể thao.

5. Khu vực thể thao

Khu vực thể thao
Khu vực thể thao

Những người ngồi ở hàng ghế xa nhất vẫn bỏ ra một số tiền kha khá cho chỗ ngồi của mình. Việc trang bị một màn hình ghép cực lớn sẽ đảm bảo mọi người trong khán đài đều theo kịp hành động của cầu thủ trên sân.

Màn hình ghép rất lý tưởng để hiển thị quảng cáo của nhà tài trợ, điều này có thể tăng doanh thu của bạn.

Mua màn hình ghép chính hãng từ Ngọc Thiên

Màn hình ghép là giải pháp hiển thị tối ưu cho nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại hiệu quả cao và trải nghiệm ấn tượng cho người dùng. Với sự phát triển không ngừng, màn hình ghép hứa hẹn sẽ tiếp tục được cải tiến và nâng cao về chất lượng, tính năng, đồng thời mở rộng thêm nhiều ứng dụng mới trong tương lai.

Ngọc Thiên tự hào là nhà cung cấp màn hình ghép LG chính hãng tại Việt Nam với mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay với đa dạng mẫu mã và đảm bảo về chất lượng.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc về thông tin sản phẩm hay việc lựa chọn màn hình ghép phù hợp với doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 028.777.98.999. Ngọc Thiên sẽ luôn hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm...

Top 4 màn hình cảm ứng 65 inch giá rẻ tốt nhất hiện nay

Màn hình cảm ứng ngày càng trở thành thiết bị không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện đại. Với khả năng tương tác trực tiếp, mang lại nhiều lợi ích như tăng hiệu quả làm việc, cải thiện khả năng cộng tác, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tiết kiệm chi phí, màn hình cảm ứng đang dần thay thế cho các phương pháp trình chiếu truyền thống.

Đọc thêm »

Hướng dẫn trang bị thiết bị phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh làm việc kết hợp và học tập từ xa ngày càng phổ biến, các cuộc họp trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu của mọi tổ chức và doanh nghiệp. Để các cuộc họp diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao nhất, việc trang bị thiết bị phòng họp trực tuyến là vô cùng quan trọng.

Đọc thêm »