Những bước nào mà giáo viên cần thực hiện trong dạy học trực tuyến

Những bước nào mà giáo viên cần thực hiện trong dạy học trực tuyến

Để phù hợp với tình trạng dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Thì việc học trực tuyến thay thế cho học trực tiếp đang được ưu tiên lựa chọn để đảm bảo an toàn. Vì vậy, hiện nay việc dạy học trực tuyến qua các ứng dụng online đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến vẫn còn khá mới mẻ và nhiều thầy cô vẫn còn chưa quen nên còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy. Để giúp các thầy cô dễ dàng hơn trong việc dạy học trực tuyến. Dưới đây Ngọc Thiên đã tổng hợp các bước mà giáo viên cần thực hiện trong dạy học trực tuyến.

Dạy học trực tuyến là gì?

Dạy học trực tuyến là hình thức giáo dục online, giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng, với các phương tiện như: điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet. Học sinh có thể học tập tại nhà hay bất cứ đâu mà không cần phải tới trường học.

Các bước giáo viên cần thực hiện trong dạy học trực tuyến

Xem lại giáo trình giảng dạy trước khi vào buổi học trực tuyến

Việc giảng dạy trực tuyến sẽ không có nhiều thời gian như một tiết học trên lớp. Vì vậy việc xem lại giáo án là một điều cần thiết để các thầy cô chắt lọc lại những nội dung quan trọng và cần ưu tiên khi dạy học. Bên cạnh đó, thầy cô cũng sẽ nghĩ ra được phương pháp nào để giúp các em hiểu bài nhanh hơn.

Lựa chọn không gian, trang phục phù hợp cho buổi dạy học trực tuyến

Không gian xung quanh cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần dạy học cũng như là khả năng tập trung. Do đó bạn nên lựa chọn nơi nào thật yên tĩnh, ít người qua lại.

Chuẩn bị trang phục lịch sự. Ngoài ra, bài giảng có thể được lưu lại và chia sẻ với nhiều người trên mạng xã hội, nên trang phục chỉnh tề rất cần thiết.

Lựa chọn không gian, trang phục phù hợp cho buổi dạy học trực tuyến

Biết sử dụng các thiết bị hỗ trợ, ứng dụng dạy học thành thạo

Để có giờ dạy học trực tuyến hiệu quả cao, giáo viên phải thực sự làm chủ được các ứng dụng; thiết bị công nghệ như webcam, loa, mic, tai nghe,… Bởi lẽ môi trường tương tác trên nền tảng online khác xa với hình thức dạy học truyền thống. Với tư cách là người dạy, bạn cần biết sử dụng các phần mềm để tạo ra một giờ học thú vị, thu hút và tương tác một cách tự nhiên nhất có thể. Ngoài ra, nắm vững các kiến thức về công nghệ cũng giúp bạn khắc phục được những sự cố phát sinh trong quá trình dạy học trực tuyến.

Biết sử dụng các thiết bị hỗ trợ, ứng dụng dạy học thành thạo

Xem thêm các thiết bị hỗ trợ dạy học: Webcam, Loa tại đây

Lựa chọn các phần mềm dạy học phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến. Tuy nhiên chúng ta cần phải lựa chọn được phần mềm nào đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của môn học và cơ sở vật chất giáo dục hiện có của mình. Mỗi phần mềm sẽ có những ưu, nhược điểm riêng mà chúng ta phải xem xét để có lựa chọn phù hợp nhất.

Các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay

Zoom: Ứng dụng Zoom là phần mềm dạy học online đang được nhiều giáo viên lựa chọn nhất hiện nay. Vì nó mang lại hiệu quả cao trong việc giảng day. Bên cạnh đó còn dễ dàng sử dụng cho cả giáo viên và học sinh của bạn.

Xem chi tiết về phần mềm Zoom: Tại đây

Các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay

Kahoot: Bằng cách sử dụng Kahoot, giáo viên có thể kiểm tra quá trình học tập của học sinh thông qua một bài kiểm tra rất thú vị. Kahoot khá phù hợp để sử dụng trong thời gian học tập tại nhà.

Các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay

Google Classroom: Thầy cô có thể tạo các lớp, giao bài tập cho học sinh làm, và giao hạn thời gian nộp bài cho học sinh qua google classroom. Gửi phản hồi về bài tập đã hoàn thành và xem mọi thứ ở một nơi rất tiện lợi. 

Các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay

Thiết lập một số nội quy trong lớp học trực tuyến

Xây dựng quy tắc trong lớp học trực tuyến là điều vô cùng cần thiết, giúp cho việc quản lý lớp học hiệu quả hơn. Trong lớp học online, giáo viên có thể thiết lập các quy tắc, chẳng hạn như: bật camera trong giờ học, tắt mic để giảm tiếng ồn, hoàn thành cuộc thảo luận trước thời gian cho phép, vào lớp đúng giờ,….

Thiết lập một số nội quy trong lớp học trực tuyến

Tạo cảm giác thoải mái giữa giáo viên và người học

Không giống như cách dạy truyền thống, do vậy mà người dạy trực tuyến cần bỏ qua tâm lý ngại ngần khi nói chuyện một mình. Luôn đặt những câu hỏi giúp cho học sinh có thể đặt câu hỏi lẫn nhau; và khơi gợi cuộc thảo luận sôi nổi hơn. Để tạo cho học sinh cảm giác hứng thú thoải mái hơn khi học.

Lưu ý về tốc độ giảng bài

Tốc độ nói vừa phải, không nên nói nhanh. Vì chất lượng đường truyền internet có thể không tốt; do vậy mà nếu nói nhanh người học đôi khi không thể nghe rõ; và hiểu ý thầy cô truyền đạt. Nên để từng em học sinh phát biểu một tránh trường hợp nhiễu tiếng ồn; và học sinh khác không biết được bạn nào đang trình bày.

Thúc đẩy tinh thần xây dựng bài của người học thông qua các cuộc thảo luận nhóm

Theo dõi tất cả những học sinh nào không đóng góp ý kiến hay chỉ im lặng cần có những câu hỏi cởi mở hơn. Hay thăm dò xem học sinh cần giải đáp vấn đề gì. Tạo ra các cuộc thảo luận nhóm để khuyến khích sự tham gia tích cực của học sinh như: thảo luận nhóm; đăng bài giảng, phân công tài liệu đọc,… Và đưa ra hình thức cộng thêm điểm cho những ai tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm; hoặc nhóm nào hoàn thanh bài tập tốt và nhanh nhất. Điều này giúp cho học sinh thích thú hơn; tạo nên tinh thần phát biểu xây dựng bài sôi nổi hơn. 

Đánh giá sau mỗi bài học trực tuyến

Đây được coi là bước rất quan trọng và không thể nào thiếu trong dạy học trực tuyến. Bởi sau đó sẽ đánh giá được phương pháp giảng dạy có hiệu quả hay phù hợp không, người học có thực sự tự giác và thích thú bài học không. Nhờ đó, bạn có thể có định hướng cải thiện hữu ích cho những lần học trực tuyến sau.

Ghi nhận thành tích của học sinh

Khi học sinh của bạn tham gia, làm việc và học tập hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng bạn ghi nhận các thành tích của họ. Việc thông báo cho học sinh của bạn biết rằng họ đang đi đúng hướng là điều tốt. Và tạo động lực cho họ cố gắng hơn vào các tiết học khác.

Ghi nhận thành tích của học sinh

Lưu trữ lại bài giảng

Việc học trực tuyến trong nhiều giờ liền đôi khi người học có thể mất tập trung. Do vậy, lưu giữ lại các bài giảng trong khi dạy trực tuyến giúp người học có thể xem lại phần kiến thức nào chưa rõ khi cần. Nhờ vậy mà chất lượng dạy và học được cải tiến hơn.

Kết luận:

Nhìn chung, chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được liệu hình thức dạy học trực tuyến có thực sự trở thành xu thế trong tương lai hay không. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid như hiện tại; thì phương pháp dạy học trực tuyến này vẫn đã và đang đem lại những hiệu quả nhất định. Trên đây là các bước giáo viên cần thực hiện trong dạy học trực tuyến mà Ngọc Thiên đã tổng hợp. Mong bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho quý thầy cô.

Thông tin liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Tel: 028 777 98 999 – Hotline: 1900 099 978

Email: info@vnsup.com

Website: thietbihop.com

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Zoom One đổi thành Zoom Workplace Bạn đã biết chưa

Zoom One đổi thành Zoom Workplace: Bạn đã biết chưa?

Đội ngũ Zoom đã phát triển nền tảng Zoom thành một nền tảng cộng tác thực sự hỗ trợ bởi AI bằng cách giới thiệu các tính năng AI, nâng cao năng suất và gắn kết nhân viên như AI Companion, Zoom Clips, Zoom Notes và Zoom Scheduler. Vì vậy mà tên gọi Zoom Workplace ra đời.

Đọc thêm »