Giải pháp bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình

Giải pháp bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình ngày càng trở nên phổ biến với mọi công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Cũng như với các cơ quan, kể cả các cơ quan chính phủ. Cách thức để bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình cũng vì vậy mà cần được quan tâm một cách đúng mực. Để đảm bảo sự an toàn thông tin của doanh nghiệp, tổ chức không bị truyền ra ngoài.

Vì sao chúng ta cần đầu tư và bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình?

Sự ra đời của hội nghị truyền hình là bước tiến quan trọng. Đã làm thay đổi diện mạo phương thức trao đổi thông tin, giao tiếp từ trong nhiều lĩnh vực:

  • Kinh doanh, y tế, giáo dục, cơ quan Nhà nước…

Giúp mọi người có thể giao tiếp, đào tạo từ xa nhanh chóng kịp thời. Tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, những rủi ro đi lại. Với lợi ích to lớn của các cuộc họp hội nghị trực tuyến. Dễ hiểu vì sao hiện nay có nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã trang bị các thiết bị hội nghị truyền hình.

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, việc trao đổi trực tuyến luôn tồn tại những rủi ro. Nếu bảo mật hội nghị truyền hình không tốt có thể khiến những thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài. Thật tồi tệ nếu những cuộc họp của các cơ quan nhà nước, các tập đoàn doanh nghiệp lớn bị nghe trộm.

Mức độ quan trọng của thông tin đã thu hút các đối tượng hacker luôn lăm le chực chờ đánh cắp. Do đó, bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình là việc hết sức quan trọng !

Bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình

Hiện nay, hầu hết hệ thống hội nghị truyền hình dùng trong các cơ quan đều sử dụng mạng truyền dẫn dựa trên nền IP. Hạ tầng truyền thông mạng là thành phần giúp trao đổi đa phương tiện thời gian thực. Nên chất lượng đường truyền phải cực cao mới có thể đảm bảo hiệu quả của hệ thống được, cụ thể như sau:

– Băng thông lớn: Với hệ thống HNTH với độ phân giải Full HD. Thì băng thông phải từ 2Mbps đến 8Mbps.

– Độ trễ đường truyền phải dưới 150 ms. Độ Jitter phải dưới 30 ms (độ Jitter chỉ sự ảnh hưởng qua lại các luồng dữ liệu).

– Tỷ lệ mất gói tin: dưới 1%.

Để có thể bảo mật tốt hệ thống hội nghị truyền hình. Cần áp dụng đồng bộ giữa các quy định, quy trình và các phương án kỹ thuật:

– Xây dựng hệ thống quy định, quy trình bảo mật chặt chẽ và có cơ chế quản lý, giám sát liên tục.

– Áp dụng phương án kỹ thuật đảm bảo an toàn. Bảo mật bằng việc sử dụng tổng hợp các giải pháp bảo mật như chống các tấn công mạng, đảm bảo an toàn truy cập vào hệ thống.

Cách thức để bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình

1. Bảo mật dữ liệu trên đường truyền hội nghị truyền hình

cach thuc de bao mat he thong hoi nghi truyen hinh chat luong vnsup Giải pháp bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình năm 2024

Sử dụng các mạng dùng riêng: Nên dùng mạng chuyển mạch nhãn đa giao thức trên nền giao thức liên mạng (IP/MPLS). Dùng riêng cho cơ quan sử dụng hội nghị truyền hình. Mạng này thường do một đơn vị lớn, có uy tín trong nước cung cấp. Các hệ thống mạng này sử dụng đường truyền riêng. Không kết nối vào mạng Internet (hoặc kết nối có kiểm soát). Nên giảm thiểu được các nguy cơ mất an toàn.

Sử dụng mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network): Đây là một trong những giải pháp bảo mật đường truyền dữ liệu được triển khai hiệu quả nhất

Sử dụng cơ chế mã hóa giữa các điểm cầu trong hệ thống: Ngoài việc sử dụng các thiết bị bảo mật đường truyền. Có thể áp dụng cơ chế mã hóa giữa các thiết bị đầu/cuối trong hệ thống thiết bị truyền hình hội nghị.

2. Chống các tấn công mạng

cach thuc de bao mat he thong hoi nghi truyen hinh thiet bi hop Giải pháp bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình năm 2024

Sử dụng đường truyền dễ bị tấn công mạng nên có thể sử dụng các thiết bị tường lửa (Firewall) để:

  • Cho phép hoặc cấm những dịch vụ truy cập ra ngoài hoặc vào trong;
  • Theo dõi luồng dữ liệu mạng giữa Internet và Intranet;
  • Kiểm soát địa chỉ truy nhập, kiểm soát người sử dụng và việc truy cập của người sử dụng;
  • Kiểm soát nội dung được truyền tải có an toàn không.

Áp dụng các quy định về an toàn bảo mật thông tin bằng cách xây dựng các quy định quản lý riêng để đảm bảo mọi việc luôn trong tầm kiểm soát. Có nhiều vấn đề đáng quan tâm về việc kiểm soát truy cập. Sau đây là một số điểm cần lưu ý:

– Thay đổi mật khẩu mặc định khi truy cập giao diện quản lý MCU và VCS để tránh trường hợp bị rò rỉ thông tin; Định kỳ thay đổi các mật khẩu truy cập vào giao diện quản lý.

– Áp dụng các giao thức truy cập điều khiển an toàn

– Loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các tính năng, chức năng có thể ảnh hưởng đến bảo mật. Chẳng hạn, trên VCS cần vô hiệu hóa các tính năng Điều khiển Camera từ xa (Far End Camera Control), chế độ Streaming, Tự động trả lời (Auto Answer),…. Trên MCU, cần phân quyền cụ thể, đặt mã PIN cho các phiên truy cập trong hệ thống.

– Đối với một hệ thống HNTH đã vận hành ổn định cần xây dựng bảng tham số mẫu để áp dụng chung cho cả hệ thống.

Lưu ý:

Vấn đề bảo mật thông tin là điều phải ưu tiên trước tiên. Khi muốn xây dựng cho mình một hệ thống hội nghị truyền hình chuyên nghiệp.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình chính hãng, giá rẻ hãy liên hệ với Công Ty TNHH Cung Ứng Ngọc Thiên. Chúng tôi tự tin giúp mọi khách hàng có giải pháp họp trực tuyến an toàn và hiệu quả nhất!

Hotline tư vấn nhanh:  0899.339.028

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

giải pháp shure stem ecosystem

Shure Stem Ecosystem: Âm thanh hoàn hảo, quản lý dễ dàng

Trong bối cảnh làm việc kết hợp, họp trực tuyến ngày đã và đang trở nên phổ biến, việc sở hữu một hệ thống âm thanh chất lượng cao cho phòng họp là điều vô cùng cần thiết. Shure Stem Ecosystem ra đời như một giải pháp toàn diện, đáp ứng mọi nhu cầu âm thanh của các cuộc họp và hội nghị.

Đọc thêm »