7 điểm khác nhau giữa màn hình cảm ứng hồng ngoại và điện dung

7 điểm khác biệt giữa màn hình cảm ứng hồng ngoại và điện dung

Mặc dù tất cả các màn hình cảm ứng nhìn có vẻ giống nhau, nhưng thực sự chúng lại có nhiều điểm khác biệt về cấu trúc và thiết kế. Và ngay cả khi bạn không biết rõ được những công nghệ này, chúng tôi đoán rằng bạn đã từng sử dụng nó vào một thời điểm nào đó gần đây. Từ điện thoại thông minh, máy tính bảng đến ki-ốt bán lẻ và máy chơi trò chơi điện tử, công nghệ màn hình cảm ứng mọc lên trong cuộc sống của chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Ngày nay, hầu hết các màn hình cảm ứng đều được hỗ trợ bởi hai loại công nghệ chính: hồng ngoại (IR) và điện dung (PCAP). Nhưng điểm khác biệt của những công nghệ này là ở đâu? Dưới đây là sự khác biệt giữa màn hình cảm ứng hồng ngoại và điện dung; từ đó bạn có thể đánh giá được chúng phù hợp hơn với lĩnh vựa nào dựa trên các yếu tố như chi phí và ứng dụng thực tế. Cùng Ngọc Thiên khám phá nhé!

Khái quát chung

1/ Cảm ứng điện dung

màn hình cảm ứng điện dung
Màn hình cảm ứng điện dung là gì?

Công nghệ điện dung ​​(thường được gọi là PCAP) là công nghệ mới trong ngành khi nói đến công nghệ cảm ứng. Đây là công nghệ tương tự được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng do mức độ chính xác cao và thời gian phản hồi nhanh. Cách thức hoạt động của công nghệ cảm ứng PCAP là cố định một lưới cảm biến giữa một lớp kính phủ và bảng điều khiển LCD, vì vậy khi một ngón tay chạm vào kính, lưới sẽ phát hiện tọa độ của điểm cảm ứng. Điều này được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.

Với loại công nghệ này, không cần có khung bezel lõm và có mặt trước bằng kính cường lực tràn viền để có màn hình nổi bật hơn. Từ việc làm sạch dễ dàng đến nhận dạng cử chỉ mượt PCAP đều đáp ứng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với giá cả vì màn hình cảm ứng PCAP có thể đắt hơn tới 60% so với màn hình Hồng ngoại.

2/ Cảm ứng hồng ngoại

Công nghệ cảm ứng hồng ngoại (còn được gọi là IR) là màn hình cảm ứng được sử dụng rộng rãi nhất trong các ứng dụng thương mại và là tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều thập kỷ. Sử dụng công nghệ IR có nghĩa là không cần tiếp xúc thực tế với màn hình nên sẽ ít bị hư hại hơn theo thời gian. Nó hoạt động bằng cách nhúng đèn LED và cảm biến vào khung của màn hình phía trên kính.

Các đèn LED này phát tín hiệu qua cảm biến tương ứng ở phía bên kia tạo thành một lưới vô hình. Khi lưới bị đứt do ngón tay hoặc vật rắn khác, các cảm biến có thể phát hiện điểm tiếp xúc. Điều này được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.

Khi IR được sử dụng, một khung bezel sẽ luôn được yêu cầu do cách thức hoạt động của nó. Không có khả năng sử dụng kính edge-to-edge với IR. Tuy nhiên, không giống như PCAP, công nghệ IR có thể mở rộng đến kích thước rất lớn mà không làm giảm chất lượng.

Màn hình cảm ứng hồng ngoại
Màn hình cảm ứng hồng ngoại là gì?

So sánh màn hình cảm ứng hồng ngoại và điện dung

1/ Về cách thức hoạt động

Màn hình cảm ứng hồng ngoại và điện dung hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. Với màn hình cảm ứng điện dung, một lớp điện tích đồng nhất được áp dụng cho lớp trên cùng. Do cơ thể con người dẫn điện nên việc chạm vào màn hình sẽ hấp thụ một phần dòng điện này, dòng điện này sẽ được các thiết bị sử dụng để phát hiện các lệnh chạm.

Không giống như vậy, màn hình cảm ứng hồng ngoại không sử dụng điện tích tĩnh điện để phát hiện các lệnh cảm ứng. Thay vào đó, nó sử dụng kết hợp các đi-ốt phát quang (đèn LED) và cảm biến để phát hiện các lệnh cảm ứng. Màn hình cảm ứng hồng ngoại được thiết kế với đèn LED phát ra ánh sáng tới các cảm biến tương ứng trên bề mặt màn hình. Nếu bạn chạm vào màn hình, bạn sẽ làm gián đoạn đèn LED ở khu vực đó mà thiết bị sử dụng để phát hiện lệnh chạm của bạn.

về cách thức hoạt động
Về cách thức hoạt động

2/ Về thiết kế

Thông thường bạn sẽ thấy các khung trong màn hình cảm ứng hồng ngoại IR dùng để phát ánh sáng hồng ngoại tới diện tích bề mặt của lớp phủ, trong khi màn hình cảm ứng PCAP lại khác biệt hoàn toàn nên chắc chắn không yêu cầu khung.

3/ Về cảm ứng đa điểm

Màn hình cảm ứng điện dung PCAP chỉ hỗ trợ đầu vào hai điểm, trong khi màn hình cảm ứng hồng ngoại IR lên đến đầu vào 40 điểm.

4/ Hỗ trợ lệnh cảm ứng

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa màn hình cảm ứng PCAP và IR là chỉ màn hình cảm ứng hồng ngoại mới hỗ trợ sử dụng cả ngón tay trần và ngón tay đeo găng. Bạn không thể thực hiện các lệnh cảm ứng trên thiết bị điện dung khi đeo găng tay. Nếu bạn đeo găng tay, điện tích tĩnh điện sẽ không thể chuyển từ thiết bị sang ngón tay của bạn, do đó, thiết bị sẽ không phát hiện ra lệnh chạm của bạn.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề với màn hình cảm ứng hồng ngoại. Cho dù bạn sử dụng ngón tay trần, ngón tay đeo găng hay thậm chí là bút stylus, nó vẫn sẽ phát hiện lệnh chạm của bạn. Chạm vào màn hình bằng bất kỳ đồ vật nào hoặc bằng ngón tay của bạn sẽ làm gián đoạn đèn LED của thiết bị, cho phép thiết bị xác định vị trí chạm của bạn và đăng ký vị trí đó dưới dạng lệnh chạm.

hỗ trợ lệnh cảm ứng
Hỗ trợ lệnh cảm ứng có nhiều điểm khác biệt

5/ Về giá cả

Phim điện cực sử dụng cho màn hình cảm ứng PCAP rất đắt tiền, đặc biệt là đối với màn hình lớn, tuy nhiên, đối với màn hình cảm ứng hồng ngoại IR, khi áp dụng cho màn hình lớn, chỉ cần thêm cảm biến phù hợp cũng như một vài đèn LED. Nói một cách đơn giản, các dịch vụ màn hình cảm ứng IR thực sự tiết kiệm hơn nhiều trên các màn hình tương tác lớn, bao gồm màn hình ki-ốt tương tác dành cho các cuộc thảo luận về cuộc hẹn dịch vụ.

6/ Về sự chính xác

Cả màn hình cảm ứng điện dung và hồng ngoại đều có độ chính xác cao, với khả năng phát hiện vị trí chính xác của lệnh chạm của bạn. Tuy nhiên, trong số hai công nghệ đó, điện dung thường chính xác hơn. Chạm vào màn hình của một thiết bị điện dung sẽ hấp thụ dòng tĩnh điện từ khu vực cụ thể đó, cho phép mức độ chính xác cao hơn.

IR và PCAP là hai loại công nghệ màn hình cảm ứng hoàn toàn khác nhau. IR sử dụng một dãy đèn LED và cảm biến dạng lưới để phát hiện lệnh cảm ứng, trong khi PCAP sử dụng dòng tĩnh điện đồng nhất để phát hiện lệnh cảm ứng.

7/ Ứng dụng

Do chi phí và khả năng cảm ứng đa điểm, màn hình cảm ứng hồng ngoại thực sự chủ yếu được sử dụng trong màn hình lớn, trong khi PCAP thực sự được sử dụng cho máy tính bảng và thiết bị thông minh.

IR thường cung cấp độ rõ nét đồ họa cao nhất và khả năng truyền ánh sáng phù hợp với các loại công nghệ màn hình cảm ứng khác. Khi được sử dụng để tạo ra các màn hình cảm ứng lớn, điều này làm cho nó đặc biệt hữu ích. IR là sự thay thế tuyệt vời cho công nghệ hiện đại màn hình cảm ứng điện dung cũng như điện trở tiêu chuẩn. Nó nhạy cảm, cứng cáp, dẻo dai và kiên cường.

Ứng dụng
Ứng dụng trong cuộc sống

Tổng kết

Công nghệ màn hình cảm ứng đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng và sáng tạo. Với khả năng tương tác mượt mà và đáng kinh ngạc, bạn có thể khám phá và tận hưởng các ứng dụng, trò chơi và trải nghiệm sống động trên màn hình của mình. Dù bạn đang sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng hồng ngoại hay điện dung, điều quan trọng là tận dụng những tiện ích và sáng tạo mà chúng mang lại.

Cả hai loại đều thật sự tuyệt vời nhưng tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, một cái có thể phù hợp hơn cái kia. PCAP là công nghệ cảm ứng của tương lai nhưng nó có chi phí trả trước lớn hơn. Hồng ngoại là yếu tố chính đã được thử nghiệm và đáng tin cậy của công nghệ cảm ứng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình cảm ứng thân thiện với ngân sách hơn thì tôi khuyên bạn nên chọn màn hình cảm ứng IR. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư thì màn hình cảm ứng PCAP sẽ cực kì đáng để bạn thử. Không có câu trả lời đúng hay sai khi chọn giữa hai loại; nó chỉ đơn giản là cái nào phù hợp hơn.

🤩Hãy sẵn sàng để khám phá thêm nhiều điều thú vị hơn và tận hưởng sự tiên phong của công nghệ màn hình cảm ứng trong cuộc sống hàng ngày của bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm...

mua zoom dễ dàng chỉ với 5 phút trên id.vnsup.com

Mua Zoom dễ dàng chỉ với 5 phút

Trang web của chúng tôi, id.vnsup.com, cung cấp một quy trình hợp lý và đơn giản hóa để mua Zoom, giúp mọi người đều có thể truy cập được. Không còn những hình thức truyền thống hoặc khoảng thời gian chờ đợi lâu dài.

Đọc thêm »
ngọc thiên cho thuê phòng zoom giá rẻ

Cho thuê phòng Zoom bản quyền giá rẻ

Ngọc Thiên hân hạnh là đơn vị cung cấp Zoom bản quyền với mức giá hấp dẫn. Với cam kết về chất lượng và sự đáng tin cậy, chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được giá trị tốt nhất cho khoản đầu tư của mình.

Đọc thêm »
hướng dẫn sử dụng trang id.vnsup.com

Hướng dẫn sử dụng trang id.vnsup.com

Trang id.vnsup.com là trang hỗ trợ chính thống của Ngoc Thien Supply Co., Ltd (Ngọc Thiên) để mang đến trải nghiệm mua hàng tự động và dịch vụ bảo hành tốt nhất khi bạn trở thành khách hàng của chúng tôi.

Đọc thêm »