Bí kíp sử dụng Zoom hiệu quả: Xử lý mọi sự cố nhanh chóng!

Zoom có ​​đang gây ra vấn đề cho bạn và bạn không chắc chắn về cách giải quyết chúng? Thật may khi mà việc khắc phục sự cố Zoom không phải lúc nào cũng khó khăn.

sự cố zoom thường gặp và các xử lý

Zoom có ​​đang gây ra vấn đề cho bạn và bạn không chắc chắn về cách giải quyết chúng? Thật may khi mà việc khắc phục sự cố Zoom không phải lúc nào cũng khó khăn. Bạn thực sự có thể tự khắc phục khá nhiều vấn đề của nó.

Để giúp các cuộc gọi Zoom của bạn hoạt động bình thường, Ngọc Thiên đã thu thập các sự cố Zoom phổ biến nhất hiện nay mà người dùng gặp phải và cung cấp các giải pháp dễ dàng để có thể khắc phục chúng.

Nội dung bài viết

Camera hoặc âm thanh không hoạt động

Không có gì khó chịu hơn việc webcam hoặc âm thanh của bạn không hoạt động trong cuộc gọi Zoom. Nếu camera của bạn không hiển thị hoặc được chọn nhưng không hoạt động, trước tiên hãy thử một số mẹo cơ bản sau .

camera hoặc âm thanh không hoạt động
Camera hoặc âm thanh không hoạt động

dấu tích xanhGiải pháp 1: Kiểm tra cài đặt Zoom

Trên cửa sổ bật lên nhắc nhập ID cuộc họp ngay trước khi tham gia cuộc gọi, hãy bỏ chọn các cài đặt sau:

  • Không kết nối với âm thanh
  • Tắt video của tôi

Điều này cho phép bạn tham gia cuộc gọi với âm thanh và video được bật tự động.

dấu tích xanhGiải pháp 2: Thoát các ứng dụng liên quan khác

Nếu webcam của bạn không hiển thị, hãy đảm bảo rằng tất cả các chương trình khác sử dụng webcam đều bị đóng. Zoom có ​​thể không sử dụng được máy ảnh nếu máy ảnh hiện đang được truy cập bởi một ứng dụng khác.

dấu tích xanhGiải pháp 3: Kiểm tra âm thanh và video

Nếu sự cố về webcam hoặc âm thanh của bạn vẫn tiếp diễn, bạn có thể kiểm tra âm thanh và video của mình trong Zoom bằng cách nhấp vào liên kết này . Sau khi mở, bạn có thể tham gia cuộc gọi thử nghiệm trên ứng dụng Zoom và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

dấu tích xanhGiải pháp 4: Kiểm tra cài đặt PC

Đôi khi, vấn đề có thể không phải là Zoom. Nếu bạn đang sử dụng PC hoặc Mac chạy Windows 10 hoặc Windows 11 thì webcam có thể bị chặn. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách kiểm tra quyền của ứng dụng để đảm bảo ứng dụng Zoom hoặc trình duyệt web có thể sử dụng webcam của bạn.

Cụ thể trên web, bạn cũng có thể kiểm tra cài đặt này bằng cách khởi động lại cuộc gọi của mình và đảm bảo bạn nhấn Cho phép khi được nhắc về quyền truy cập máy ảnh và micrô.

Windows 10

Nhập “webcam” vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và chọn Chọn ứng dụng Microsoft nào có thể truy cập máy ảnh của bạn từ menu. Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách Microsoft Store và các ứng dụng dành cho máy tính để bàn được phép sử dụng webcam của bạn.

Đối với các ứng dụng không phải của Microsoft Store, chẳng hạn như Zoom, bạn cần đảm bảo nút chuyển đổi Allow desktop apps to access your camera được chuyển sang vị trí On .

Ngoài ra còn có các cài đặt tương tự bạn có thể điều chỉnh trong cài đặt Micrô của Windows 10 .

Windows 11

Trong Windows 11, nhập Webcam vào Menu Bắt đầu và chọn liên kết Cài đặt quyền riêng tư của Camera . Từ đó, tìm tùy chọn Cho phép ứng dụng truy cập vào máy ảnh của bạn và đảm bảo rằng công tắc bật tắt được Bật . Sau đó chọn tùy chọn này để mở rộng nó để bạn có thể tìm thấy tùy chọn Cho phép ứng dụng máy tính để bàn truy cập vào máy ảnh của bạn . Sau đó, đảm bảo rằng công tắc bật tắt cũng được Bật .

Mac OS

Mở Cài đặt hệ thống và chọn Quyền riêng tư & bảo mật. Sau đó, bạn có thể chọn Máy ảnh và đảm bảo rằng trình duyệt web và Zoom mong muốn của bạn đã được bật. Bạn cũng có thể làm theo các bước tương tự để điều chỉnh cài đặt truy cập micrô của mình. Chỉ cần chọn Microphone thay vì Camera .

Lưu ý: Một số máy tính xách tay còn có công tắc webcam vật lý phải được bật để cho phép webcam hoạt động bình thường. Kiểm tra kỹ xem vị trí của bạn có ở đúng vị trí không nếu có.

dấu tích xanhGiải pháp 5: Cài đặt lại Zoom

Nếu vẫn thất bại, hãy gỡ cài đặt phần mềm. Lần tới khi bạn cố gắng tham gia hoặc bắt đầu một cuộc họp ảo, ứng dụng khách trình duyệt web sẽ tải xuống phần mềm cho bạn.

Tiếng vang trong khi gọi

Một vấn đề phổ biến khác với Zoom là tiếng vọng âm thanh trong cuộc họp. Nếu bạn nghe thấy tiếng vọng hoặc phản hồi âm thanh, dưới đây là 3 giải pháp dành cho bạn.

Trường hợp bị tiếng vang khi gọi điện
Trường hợp bị tiếng vang khi gọi điện

dấu tích xanhGiải pháp 1: Giới hạn đầu vào

Ai đó có thể kích hoạt cả âm thanh máy tính và điện thoại cùng một lúc. Trong trường hợp này, hãy yêu cầu họ gác cuộc gọi điện thoại hoặc thoát âm thanh trên PC trong hội nghị bằng cách chọn biểu tượng Mũi tên lên bên cạnh biểu tượng micrô và chọn Rời khỏi âm thanh máy tính.

dấu tích xanhGiải pháp 2: Di chuyển hoặc tắt loa ngoài

Loa máy tính hoặc điện thoại có thể ở quá gần nhau. Yêu cầu hai người quá thân thiết rời nhau ra hoặc đóng cửa lại. Bạn cũng có thể yêu cầu một trong số họ rời khỏi hội thảo âm thanh hoặc tắt âm thanh trên thiết bị của họ; mặc dù việc tắt tiếng không phải lúc nào cũng hiệu quả trong việc giảm tiếng vang. Sử dụng tai nghe cũng giúp giảm hiệu ứng tiếng vang.

dấu tích xanhGiải pháp 3: Tắt âm thanh bổ sung

Nhiều máy tính có âm thanh đang hoạt động có thể ở trong cùng một phòng hội nghị. Một lần nữa, hãy yêu cầu hai người quá thân thiết rời nhau ra hoặc đóng cửa lại. Bạn cũng có thể yêu cầu một trong số họ rời khỏi hội nghị âm thanh, tắt âm thanh trên thiết bị của họ hoặc đeo tai nghe.

Zoom bị trễ hoặc bị treo trong cuộc họp

Độ trễ và treo thường là dấu hiệu cho thấy kết nối Internet của bạn có vấn đề. Dưới đây là những việc cần làm khi chất lượng video bị giật:

Zoom bị trễ hoặc bị treo trong cuộc họp
Zoom bị trễ hoặc bị treo trong cuộc họp

dấu tích xanhGiải pháp 1: Thay đổi kết nối

Trên thiết bị di động, hãy di chuyển đến khu vực có kết nối tốt hơn để xem điều này có giúp ích gì không. Trên PC, hãy sử dụng kết nối Ethernet có dây, nếu có thể. Nếu không, hãy đến gần bộ định tuyến cục bộ và sử dụng kết nối 5GHz — tốc độ này nhanh hơn và (thường) ít bị tắc nghẽn hơn. Nếu bạn cần nâng cấp, đây là hướng dẫn của chúng tôi về các bộ định tuyến không dây tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

dấu tích xanhGiải pháp 2: Kiểm tra tốc độ kết nối

Hãy nhắm đến tốc độ Internet phù hợp để trò chuyện video thành công. Khi nói chuyện với nhiều người trong cài đặt nhóm, bạn muốn tốc độ tải lên khoảng 1Mbps và tốc độ tải xuống khoảng 600Kbps. Bạn luôn có thể kiểm tra tốc độ hiện tại của mình bằng cách kiểm tra tốc độ Internet nhanh chóng . Nếu tốc độ không mong muốn, hãy lặp lại Giải pháp 1. Ngoài ra, bạn có thể xem các mẹo của chúng tôi về cách tăng tốc độ Internet.

dấu tích xanhGiải pháp 3: Điều chỉnh cài đặt Zoom

Hãy thử bỏ chọn tùy chọn HD và Touch up my Appearance . Để truy cập các tùy chọn này, hãy nhấp vào biểu tượng Hồ sơ của bạn trên màn hình chính của ứng dụng Zoom dành cho máy tính để bàn và chọn Cài đặt từ menu bật lên hoặc chọn biểu tượng Mũi tên trong biểu tượng máy quay video trong khi gọi, sau đó chọn Cài đặt video trên cửa sổ bật lên- lên thực đơn. Sau đó, chọn danh mục Video được liệt kê ở bên trái (nếu chưa được chọn).

Bằng cách bỏ chọn hai tùy chọn này, bạn sẽ giảm lượng băng thông mà kết nối video yêu cầu (và chi phí chung cho phần cứng hệ thống của bạn), điều này có thể giúp khắc phục sự cố lag.

Không thể chia sẻ màn hình

Chia sẻ màn hình của bạn là một phần quan trọng trong nhiều cuộc gọi Zoom. Thật dễ dàng bằng cách nhấp vào Chia sẻ màn hình ở cuối cửa sổ Thu phóng. Nếu bạn dự định chia sẻ màn hình của mình trong cuộc gọi, trước tiên hãy kiểm tra một số cài đặt.

không thể chia sẻ màn hình
Không thể chia sẻ màn hình

dấu tích xanhGiải pháp 1: Kiểm tra kết nối của bạn

Chia sẻ màn hình của bạn chiếm rất nhiều băng thông. Đảm bảo rằng bạn có kết nối Internet ổn định và kết nối với cuộc gọi. Sử dụng kết nối có dây, nếu có, để có hiệu suất tốt nhất.

dấu tích xanhGiải pháp 2: Thử cuộc họp Chia sẻ màn hình

Trên màn hình chính, chọn biểu tượng Mũi tên xuống bên cạnh Cuộc họp mới và bỏ chọn Bắt đầu bằng video . Cuộc họp của bạn sau đó sẽ bắt đầu chỉ với âm thanh, giải phóng băng thông. Video của bạn sẽ không được bật tự động.

Ngoài ra, nếu bạn đang tham gia cuộc gọi và cần chia sẻ màn hình, hãy tắt video bằng cách chọn nút Dừng video rồi chọn nút Chia sẻ màn hình màu xanh lục .

Không có điều khiển từ xa khi chia sẻ màn hình

Khi chia sẻ màn hình của bạn, người xem có thể yêu cầu điều khiển từ xa giúp bạn khắc phục sự cố hoặc giải thích quy trình rõ ràng hơn. Công cụ này được liệt kê là Yêu cầu điều khiển từ xa trong Tùy chọn xem và có thể được truy cập bất kỳ lúc nào trong khi chia sẻ màn hình. Nếu bạn muốn bật điều khiển từ xa nhưng nó không hoạt động bình thường thì có một số vấn đề có thể cần xem xét.

không có điều khiển từ xa khi chia sẻ màn hình
Không có điều khiển từ xa khi chia sẻ màn hình

dấu tích xanhGiải pháp 1: Cho phép điều khiển từ xa

Rất có thể người chia sẻ (máy chủ) không đồng ý với yêu cầu điều khiển từ xa. Một thông báo sẽ bật lên trên màn hình của họ và họ phải chọn Cho phép để bật điều khiển từ xa.

dấu tích xanhGiải pháp 2: Không can thiệp vào PC chủ

Người chia sẻ (máy chủ) có thể làm gián đoạn quá trình. Về mặt kỹ thuật, người chia sẻ màn hình của họ có thể dừng điều khiển từ xa bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp chuột. Luôn để máy chủ một mình trong khi người xem (máy khách) đảm nhận việc điều khiển từ xa.

dấu tích xanhGiải pháp 3: Tìm thiết bị tương thích

Có thể bạn đang sử dụng sai thiết bị. Ví dụ: các thiết bị iPad và Android không thể cung cấp hoặc yêu cầu điều khiển từ xa nhưng người khác có thể cấp cho họ quyền điều khiển.

Không nhận được email từ Zoom

không nhận được email từ Zoom
Không nhận được email từ Zoom

Một vấn đề phổ biến khác là không thể nhận được email từ Zoom. Điều này có thể bao gồm các thông báo và email kích hoạt. Những thứ này có thể mất tới 30 phút để đến nơi và có thể mất nhiều thời gian hơn. Nếu nó không đến, bạn cần đảm bảo rằng email của bạn được cấu hình đúng cách.

Thông thường, đây không phải là vấn đề thuộc về bạn, vì vậy bạn sẽ cần yêu cầu bộ phận CNTT của mình đưa các địa chỉ IP email của Zoom vào danh sách trắng . Nếu bạn đang sử dụng Gmail hoặc dịch vụ email cá nhân, hãy kiểm tra cả thư mục thư rác. Email sẽ đến từ no-reply@zoom.us.

Zoom đang gặp sự cố

Nếu Zoom gặp sự cố và tự đóng hoàn toàn, hãy xem các giải pháp này có giúp ích được không.

Zoom đang gặp sự cố
Zoom đang gặp sự cố

dấu tích xanhGiải pháp 1: Kiểm tra sự cố dịch vụ

Kiểm tra Trạng thái dịch vụ Zoom và Bộ dò tìm xuống để xem có sự cố Zoom khu vực nào không. Đôi khi có sự cố máy chủ hoặc bảo trì nền tảng, điều này có thể nghĩa là dịch vụ sẽ ngừng hoạt động trong một thời gian. Bạn sẽ cần phải chờ đợi, nếu trường hợp này xảy ra.

dấu tích xanhGiải pháp 2: Sử dụng phiên bản web

Hãy thử phiên bản web nếu sự cố không xảy ra ở khu vực. Miễn là kết nối Internet của bạn đủ, nó có xu hướng đáng tin cậy hơn một chút nếu ứng dụng đã cài đặt gặp sự cố.

dấu tích xanhGiải pháp 3: Kiểm tra cài đặt Zoom

Đôi khi Zoom có ​​thể bị nhầm lẫn về cài đặt âm thanh và video. Ví dụ: nếu nó đang cố gắng sử dụng kết nối webcam của bạn làm đầu ra âm thanh, kết quả là nó thường sẽ bắt đầu gặp sự cố. Đảm bảo kết nối video được định tuyến tới webcam của bạn và nếu cần, âm thanh của bạn được định tuyến đến loa được kết nối.

Bị Zoom “ném bom”

Gặp phải sự cố bị Zoom "ném bom"
Gặp phải sự cố bị Zoom “ném bom”

“Ném bom Zoom” là một chuyện. Việc tham gia một cuộc họp riêng tư và làm gián đoạn cuộc họp bằng bất cứ thứ gì từ âm nhạc ầm ĩ đến nội dung khiêu dâm đang ngày càng trở nên phổ biến – ngay cả phòng xử án cũng không tránh khỏi . Nếu trước đây ai đó đã “ném bom” cuộc họp của bạn, thì có một giải pháp cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc xâm lược trong tương lai.

dấu tích xanhGiải pháp: Yêu cầu mật khẩu!

Người tổ chức cuộc họp và gửi lời mời có thể yêu cầu tất cả người tham gia nhập mật khẩu trước khi tham gia. Điều đó có nghĩa là người lạ gặp khó khăn trong việc tìm cách đột nhập. Trên thực tế, yêu cầu mật khẩu được đặt làm mặc định.

Và nếu bạn lo lắng về việc hack theo những cách phức tạp hơn thì có tin tốt: Zoom có ​​mã hóa đầu cuối cho tất cả các cuộc họp.

Cuối cùng, điều này sẽ giúp bảo vệ nội dung và ngăn chặn các phiên bản “ném bom” Zoom-bombing nâng cao hơn, ngay cả khi bạn đang sử dụng tài khoản miễn phí.

Cuộc họp Zoom không được ghi lại

Bạn không có tùy chọn ghi lại cuộc họp Zoom của mình? Có thể đó là vấn đề với quyền của bạn. Đây là những gì cần làm.

Cuộc họp Zoom không được ghi lại
Cuộc họp Zoom không được ghi lại

dấu tích xanhGiải pháp 1: Quản lý quyền Zoom

Chỉ người tổ chức mới có thể ghi lại các cuộc họp Zoom hoặc chuyển khả năng đó cho người khác. Nếu bạn được cho là người ghi lại cuộc họp của mình, hãy yêu cầu người tổ chức cấp quyền cho bạn bằng menu Người tham gia , trong đó nút Thêm sẽ hiển thị tùy chọn Cho phép ghi .

dấu tích xanhGiải pháp 2: Sử dụng trình ghi màn hình tích hợp

Điều này hơi rắc rối, nhưng cả Windows và macOS đều có trình ghi màn hình tích hợp mà bạn có thể bật để ghi lại phần màn hình nơi cuộc họp Zoom của bạn đang diễn ra.

Lo lắng về bảo mật của Zoom khi sử dụng cho doanh nghiệp

lo lắng về bảo mật Zoom khi sử dụng cho doanh nghiệp
Lo lắng về bảo mật Zoom khi sử dụng cho doanh nghiệp

Điều đó cũng dễ hiểu vì trước đây Zoom từng mắc phải một số lỗi bảo mật, trong đó có lỗi khét tiếng cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy tính Mac . Điều đó khiến nhiều người dùng doanh nghiệp tạm dừng, mặc dù bạn không cần phải từ bỏ Zoom nếu dựa vào nó.

dấu tích xanhGiải pháp: Cập nhật liên tục

Zoom đã thực hiện khá tốt việc đưa ra các bản vá nhanh cho các lỗi của mình, đặc biệt là các bản sửa lỗi bảo mật để giữ cho Zoom an toàn. Công ty cũng cung cấp thông tin chi tiết về các phiên bản mới nhất để bạn xem xét. Nếu Zoom luôn được cập nhật thì chắc chắn sẽ an toàn hơn khi sử dụng.

Lưu ý rằng các gói kinh doanh của Zoom cũng bao gồm các miền được quản lý, điều này có thể giúp hạn chế việc sử dụng Zoom chỉ ở những người dùng được ủy quyền.

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để biết Zoom có ​​bị tắt hay không?

Nếu bạn đang thắc mắc liệu dịch vụ có ngừng hoạt động hay không, có hai cách để kiểm tra. Bạn có thể kiểm tra trang web Trạng thái dịch vụ Zoom để xem các dịch vụ khác nhau của Zoom có ​​hoạt động hay không. Hoặc bạn có thể sử dụng trang web của bên thứ ba như Down Detector để xem liệu những người dùng khác có báo cáo sự cố hoặc ngừng hoạt động hay không.

Làm thế nào để bạn biết liệu Zoom có ​​được cập nhật hay không?

Bạn có thể kiểm tra xem ứng dụng Zoom dành cho máy tính để bàn của mình có được cập nhật hay không bằng cách sử dụng tính năng Kiểm tra cập nhật của ứng dụng. Để làm như vậy: Mở ứng dụng Zoom trên máy tính để bàn và chọn biểu tượng Hồ sơ của bạn . Sau đó chọn Kiểm tra cập nhật từ menu xuất hiện. Sau đó, Zoom sẽ tự động quét và cài đặt mọi bản cập nhật mà ứng dụng có thể cần. Nếu không có bất kỳ bản cập nhật mới nào, Zoom sẽ chỉ nói rằng ứng dụng của bạn đã được cập nhật.
Hoặc bạn có thể xem đầy đủ tại bài viết tại đây

Làm cách nào để kiểm tra cài đặt Zoom?

Bạn có thể xem và điều chỉnh cài đặt Thu phóng của mình trên ứng dụng dành cho máy tính để bàn bằng cách thực hiện như sau:
Mở ứng dụng Zoom dành cho máy tính để bàn và chọn biểu tượng Hồ sơ của bạn. Từ menu xuất hiện, chọn Cài đặt. Trong menu Cài đặt, bạn sẽ thấy nhiều cài đặt và tùy chọn khác nhau mà bạn có thể chọn và điều chỉnh. Các cài đặt này được chia thành các phần theo thẻ. Chọn một tab ở bên trái để truy cập các cài đặt liên quan đến tên của tab đó. Ví dụ: để truy cập cài đặt âm thanh, trước tiên bạn phải chọn tab Âm thanh .

Kết luận

Zoom là một công cụ giao tiếp và cộng tác hiệu quả, tuy nhiên việc gặp phải các sự cố trong quá trình sử dụng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc của bạn. Bài viết này đã tổng hợp các sự cố Zoom phổ biến nhất cùng với hướng dẫn cách khắc phục chi tiết để giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp khắc phục như trên, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật phiên bản Zoom mới nhất, khởi động lại thiết bị và đảm bảo kết nối internet ổn định để hạn chế tối đa việc gặp phải sự cố.

Với những kiến thức và mẹo hữu ích được chia sẻ trong bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự tin sử dụng Zoom để kết nối, giao tiếp và cộng tác một cách hiệu quả nhất.

Liên hệ Ngọc Thiên nếu bạn có bất cứ sự cố Zoom nào qua Hotline Kỹ thuật: 19000 999 78 để được hỗ trợ tốt nhất!

mũi tênBài viết khác:

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

7 sự thật thú vị màn hình led trong suốt

7 sự thật thú vị về màn hình LED trong suốt

Màn hình LED trong suốt là loại màn hình LED công nghệ mới đã và đang là một trong những xu hướng HOT nhất hiện nay, mang đến một khái niệm kiến ​​trúc năng động. Đó là một trong những cách sáng tạo nhất để cải thiện diện mạo thành phố của chúng ta.

Đọc thêm »